19 loài sinh vật gây hại phải đặc biệt lưu ý nếu Việt Nam muốn xuất khẩu trái bưởi tươi sang Australia

19 loài sinh vật gây hại phải đặc biệt lưu ý nếu Việt Nam muốn xuất khẩu trái bưởi tươi sang Australia

20:49 - 08/05/2024

Trái bưởi tươi của Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Australia phải đáp ứng yêu cầu các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại.

Giá tiêu bước vào chu kỳ tăng, giá tiêu ở Đắk Nông, Đắk Lắk 'nóng' lên từng ngày
Xuất khẩu thủy sản đang tiến tới đích 10 tỷ USD
Huyện biên giới ở Lai Châu gặt “trái ngọt” nhờ xây dựng nông thôn mới
Giá cà phê tăng phiên thứ tư liên tiếp, xác lập kỷ lục mới tại Đắk Nông
FTA Việt Nam - Mercosur khởi động đàm phán: Kỳ vọng cho XK cá tra sang Brazil

Ngày 3/5/2024, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NNPTNT) đã ký ban hành văn bản số 147/SPS-BNNVN gửi Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) liên quan đến việc Australia ban hành dự thảo phân tích rủi ro đối với bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam. 

Văn bản của Văn phòng SPS Việt Nam nêu rõ: Ngày 30/4/2024, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được thông báo từ Ban thư ký Ủy ban SPS/WTO số G/SPS/N/AUS/588 thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lâm nghiệp Australia về kết quả “Phân tích rủi ro nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam ”. 

Theo đó, quả bưởi tươi được sản xuất từ Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn sinh học như sau: 

19 loài sinh vật gây hại phải đặc biệt lưu ý nếu Việt Nam muốn xuất khẩu trái bưởi tươi sang Australia- Ảnh 1.

Trái bưởi tươi của Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Australia phải đáp ứng yêu cầu các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại. Ảnh: T.L

Trái bưởi tươi của Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại, bao gồm: rầy cam quýt châu Á (Diaphorina citri), nhện giả (Brevipalpus phoenicis), ruồi đục quả khế (Bactrocera carambolae), ruồi đục quả ổi (Bactrocera correcta), ruồi đục quả phương Đông (Bactrocera dorsalis), ruồi đục quả đào (Bactrocera zonata), ruồi dưa (Zeugodacus cucurbitae), ruồi đục quả bí ngô (Zeugodacus tau), rệp sáp bột ca cao (Exallomochlus hispidus), rệp sáp bột cà phê (Planococcus lilacinus), rệp sáp (Rastrococcus pentagona), rệp sáp (Parlatoria cinerea), rệp sáp vẩy da giáp (Parlatoria ziziphi), rệp sáp vảy dâu tằm (Pseudaulacaspis pentagona), nhện đỏ cam quýt (Panonychus citri), nhện Kanzawa (Tetranychus kanzawai), bọ trĩ ớt (Scirtothrips dorsalis), bọ trĩ hành (Thrips tabaci); vi khuẩn bệnh thối nhũn trên cây có múi (Xanthomonas citri subsp. citri).

Đối với các loài rầy: Vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro do loài rầy này gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt; có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống rầy, khử trùng bằng methyl bromide; 

 Đối với các loài ruồi: vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống ruồi đục quả như chiếu xạ;  

Đối với các loài nhện giả, rệp sáp, côn trùng có vảy, nhện đỏ và bọ trĩ: yêu cầu kiểm tra trực quan trước khi xuất khẩu và nếu phát hiện phải có biện pháp khắc phục; 

Đối với bệnh thối nhũn trên cây có múi: phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.