20 người nhập viện nghi dùng nước nhiễm thuốc trừ cỏ

20 người nhập viện nghi dùng nước nhiễm thuốc trừ cỏ

08:08 - 30/08/2023

ĐIỆN BIÊN - Sau khi dùng nước tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, 20 người nhập viện do đau đầu, họng, bụng, nghi ngộ độc nước nhiễm thuốc trừ cỏ.

Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc: Sẽ chuyển đổi hàng chục ngàn ha đất nông nghiệp
Khát khao theo đuổi canh tác lúa bền vững
Giá cà phê ngày 27/2: Trên hai sàn kỳ hạn cà phê giá yếu, cà phê nội địa giữ giá 82.600 đồng/kg
Bộ Kế hoạch- Đầu tư: Phát triển kinh tế tập thể rất cần sự vào cuộc của Hội Nông dân Việt Nam
Loại quả vị ngọt giá rẻ, rất giàu vitamin B1 là "cứu tinh" của người có đường huyết cao cho mọi người

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 21-23/8, trạm y tế xã Hua Thanh tiếp nhận 6 người dân thuộc 4 hộ gia đình tại bản Co Pục đến khám với biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau họng, bụng. Sau đó, các bệnh nhân được cho về nhà theo dõi.

Ngày 24-26/8, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên tiếp nhận 20 trường hợp cũng tại bản này, đến khám với triệu chứng tương tự, nghi do ngộ độc nước. Chiều 28/8, 18 bệnh nhân sức khỏe ổn định, được ra viện. Hiện còn hai trường hợp được theo dõi sức khỏe tại trung tâm.

Đại diện Sở Y tế Điện Biên cho biết qua xác minh ban đầu, hôm 17/8, công nhân nhà máy Thủy điện Nậm Cổ Hu phun thuốc trừ cỏ dọc theo hệ thống ống thu gom nước từ hồ Nậm Khẩu Hu vào cơ sở phát điện của đơn vị. Vị trí hồ nước (có ống dẫn nước ăn của 5 hộ dân) song song với đường ống của thủy điện, nằm trong bán kính phun thuốc trừ cỏ.

Trung tâm đã lấy mẫu hiện trường để xét nghiệm đánh giá chất lượng nước. Trong lúc đó, Sở Y tế khuyến cáo người dân tạm thời không sử dụng nguồn nước nghi ngờ bị ô nhiễm đến khi có kết quả xét nghiệm và kết luận của nhà chức trách.

Thuốc trừ sâu, diệt cỏ là hóa chất được sử dụng để tiêu diệt hoặc kiểm soát các loài gây hại như côn trùng, cỏ dại, nấm, vi khuẩn, động vật gặm nhấm, cá hoặc bất kỳ loại sinh vật nào khác gây ra vấn đề. Ô nhiễm thuốc trừ sâu trong nước uống là hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực nông nghiệp, trong đó các dòng suối và nguồn nước gần khu vực phun thuốc có xu hướng nhiễm độc cao.

Tiến sĩ Trần Hồng Côn, khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), cho biết về cơ bản, thuốc trừ sâu diệt cỏ rất độc nhưng tùy từng loại mà mức độ nhiễm độc khác nhau. Khi vào cơ thể, độc chất khả năng gây các triệu chứng như đau bụng, buồn, nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tê liệt thần kinh. Nhiều trường hợp nhiễm nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ có thể tử vong, nhiễm lâu dài gây ung thư.

Cơ quan chức năng chưa công bố thuốc trừ cỏ mà công nhân nhà máy Thủy điện Nậm Cổ Hu đã phun là loại thuốc nào.