Cỏ có lợi – một vài điều cần biết về cỏ dại

Cỏ có lợi – một vài điều cần biết về cỏ dại

13:53 - 21/05/2022

Cỏ dại là vấn đề lo lắng của nhà nông và thường được xử lý triệt để bằng thuốc diệt cỏ hoặc nhổ tận gốc . Cỏ dại thực sự có hại như chúng ta vẫn thường nghĩ ?

Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao
Tự trồng hành lá ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Trồng ớt đơn giản từ hạt giống
Hướng dẫn tự trồng sen Nhật mini đơn giản
Nhận biết và phòng trừ một số bệnh hại trên cây bưởi Diễn

Một loại cỏ có ích là một loại cây xâm lấn thường không được thuần hóa (tuy nhiên một số cây như bồ công anh , ngoài việc trồng hoang, được trồng đại trà) có tác dụng của cây đồng hành , có thể ăn được, góp phần tăng cường sức khỏe của đất , tăng giá trị trang trí, hoặc lợi ích khác . Cỏ dại có ích bao gồm nhiều loài hoa dại , cũng như các loại cỏ dại khác thường bị loại bỏ hoặc phun thuốc diệt cỏ.

Cỏ dại có lợi - một vài điều cần biết về cỏ dại
Bồ công anh có lợi cho sức khỏe thực vật lân cận bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm với rễ cây sâu của chúng

Cỏ Dại Đối Với Sức Khỏe Đất

Mặc dù sai lầm được cho là cạnh tranh với thực vật lân cận về thức ăn và độ ẩm, một số “cỏ dại” cung cấp cho đất chất dinh dưỡng, trực tiếp hoặc gián tiếp. Ví dụ : các cây họ đậu , chẳng hạn như cỏ ba lá trắng có vi khuẩn cố định đạm nên có khả năng thêm nitơ vào đất. Trong đó vi khuẩn có mối quan hệ cộng sinh với rễ cây chủ của nó, “cố định” nitơ khí quyển (kết hợp nó với oxy hoặc hydro) làm cho cây trồng có sẵn nitơ (NH4 hoặc NO3).

Những loại cỏ khác sử dụng rễ cây sâu để mang lại chất dinh dưỡng và độ ẩm từ bên ngoài phạm vi của cây bình thường để đất cải thiện chất lượng qua các thế hệ của sự hiện diện của cây đó. Cỏ dại với bộ rễ mạnh mẽ, lan rộng cũng đưa chất hữu cơ vào đất dưới dạng những rễ đó, biến đất sét cứng, dày đặc thành đất giàu hơn, màu mỡ hơn. Một số cây như cà chua và ngô sẽ “cõng” trên cỏ dại gần đó, cho phép hệ thống rễ tương đối yếu của chúng đi sâu hơn. Bồ công anh có lợi cho sức khỏe thực vật lân cận bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm với rễ cây sâu của chúng

Phòng Trừ Sâu Bệnh

Nhiều cỏ dại bảo vệ cây trồng gần đó khỏi côn trùng gây hại. Một số cỏ dại có ích xua đuổi côn trùng và các loài gây hại khác thông qua mùi của chúng. Ví dụ: như allium và ngải cứu . Một số cỏ dại che dấu mùi hương của cây đồng hành, hoặc pheromone của côn trùng gây hại, như cây thường xuân , oregano và các loại bạc hà khác .

Một số gây khó chịu đối với động vật nhỏ và côn trùng trên mặt đất, vì gai của chúng hoặc các đặc điểm khác, khiến chúng tránh xa khỏi một khu vực cần được bảo vệ.

Cỏ Dại Sử Dụng Như Bẫy Cây Trồng

Một số cỏ dại đóng vai trò là cây bẫy , đánh lạc hướng sâu bệnh ra khỏi cây có giá trị. Côn trùng thường tìm kiếm cây mục tiêu bằng mùi và sau đó hạ cánh ngẫu nhiên trên bất cứ thứ gì màu xanh lá cây trong khu vực của mùi hương. Nếu chúng đậu trên một “cỏ dại” ăn được, chúng sẽ ở đó thay vì tiếp tục với nạn nhân dự định. Đôi khi, chúng chủ động thích vụ bẫy.

Những nghiên cứu gần đây trong phát hiện của cây chủ đã chỉ ra rằng các loài gây hại bay ít thành công hơn nếu các cây chủ của chúng được bao quanh bởi bất kỳ loại cây nào khác hoặc thậm chí là “cây giả” làm bằng nhựa xanh, bìa cứng hoặc bất kỳ vật liệu xanh nào khác.

Đầu tiên, chúng tìm kiếm thực vật bằng mùi hương. Bất kỳ “cỏ dại” nào có mùi hương đều làm giảm tỷ lệ chúng tìm thấy cây trồng. Ví dụ như Crow Garlic (hẹ dại) và Ground Ivy (một dạng bạc hà hoang dã), cả hai đều che dấu đáng kể cả mùi hương thực vật và pheromone côn trùng. Họ cắt giảm sự phá hoại của bọ cánh cứng Nhật Bản và sự phá hoại của sâu bướm. Ví dụ : sâu bắp cải, giun sừng cà chua và thậm chí cả bọ xít.

Thứ hai, một khi một con côn trùng ở gần mục tiêu của nó, nó sẽ tránh hạ cánh trên đất, nhưng lại rơi vào thứ màu xanh lá cây gần nhất. Làm vườn đất trống giúp chúng tiếp cận hoàn hảo trên thực vật nạn nhân. Nhưng nếu một người đang sử dụng “mulch xanh”, thậm chí là cỏ hoặc cỏ ba lá, thì tỷ lệ “hạ cánh không phù hợp” trên một số thứ xanh mà chúng không muốn. Sau đó, chúng sẽ bay một khoảng cách ngắn một cách ngẫu nhiên, và hạ cánh trên bất kỳ thứ màu xanh lá cây nào khác. Chúng sẽ bỏ cuộc nếu sau vài lần thử mà tiếp cận không thành công.
Nếu chúng có kế hoạch đẻ trứng trên cây trồng, cỏ dại sẽ cung cấp thêm một tuyến phòng thủ: Ngay cả khi chúng tìm đúng loại cây, để đảm bảo rằng chúng không chọn nhằm cây đang chết hoặc rụng lá,chúng sẽ tạo ra chuyến bay ngắn đến một vài lá ( để kiểm tra) trước khi đẻ trứng. Chúng phải hạ cánh trên “đúng loại lá” đủ lần theo trình tự, trước khi chúng đẻ trứng. Càng có nhiều cây xanh khác ở gần chúng càng khó giữ mục tiêu. Nếu “hạ cánh không phù hợp” vài lần làm chúng nản và bỏ cuộc, hướng đến nơi khác.

Sử Dụng Cỏ Dại Như Cây Đồng Hành

Nhiều loại cây có thể phát triển xen kẽ trong cùng một không gian, bởi vì chúng tồn tại ở các cấp độ khác nhau trong cùng một khu vực, cung cấp lớp phủ mặt đất hoặc hoạt động như một lưới mắt cáo cho nhau. Phong cách làm vườn lành mạnh hơn này được gọi là làm vườn rừng . Các cây lớn hơn cung cấp lớp chắn gió hoặc nơi trú ẩn từ mặt trời buổi trưa cho các cây nhỏ hơn.

Queen Anne’s Lace cung cấp nơi trú ẩn cho các nhà máy gần đó, cũng như thu hút các loài côn trùng săn mồi ăn sâu bệnh như sâu bướm và có thể tăng năng suất của cây cà chua

Queen Anne’s Lace cung cấp nơi trú ẩn cho các nhà máy gần đó, cũng như thu hút các loài côn trùng săn mồi ăn sâu bệnh như sâu bướm và có thể tăng năng suất của cây cà chua
Queen Anne’s Lace cung cấp nơi trú ẩn cho các nhà máy gần đó, cũng như thu hút các loài côn trùng săn mồi ăn sâu bệnh như sâu bướm và có thể tăng năng suất của cây cà chua

Lớp Phủ Xanh

Ngược lại, một số cây trồng xen cung cấp hiệu ứng mùn sống , được sử dụng bằng cách ức chế sự phát triển của bất kỳ loại cỏ dại nào thực sự có hại và tạo ra một vi khí hậu ẩm, mát hơn xung quanh các cây gần đó, ổn định độ ẩm của đất hơn là chúng tự tiêu thụ.

Các loài thực vật như ryegrass , cỏ ba lá đỏ và cỏ ba lá trắng là những ví dụ về “cỏ dại” đang sống, thường được hoan nghênh trong nghề làm vườn.

Tác Dụng Diệt Cỏ

Đẩy lùi thực vật hoặc nấm , thông qua một phương tiện hóa học được gọi là allelopathy. Các loại thực vật cụ thể khác có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát xạ hóa học qua rễ hoặc không khí của chúng, làm chậm sự phát triển của chúng, ngăn chặn sự nảy mầm của hạt hoặc thậm chí giết chết chúng.

Cỏ Dại Đối Với Côn Trùng Có Ích

Một cây đồng hành phổ biến được hưởng lợi từ nhiều loại cỏ dại là thu hút và cung cấp môi trường sống cho côn trùng có lợi hoặc các sinh vật khác có lợi cho cây trồng. Ví dụ: Cây rốn hoang dã thu hút ong bắp cày và ruồi. Ong ăn mật hoa nhưng chúng ăn các loài gây hại phổ biến trong vườn. Một số cỏ dại thu hút bọ cánh cứng hoặc các loại tuyến trùng “tốt” , hoặc cung cấp lớp phủ mặt đất cho bọ cánh cứng ăn thịt.

Một Số Loài Cỏ Dại Được Sử Dụng Cho Người

Một số cỏ dại có lợi , chẳng hạn như rau muối là một loại rau có thể ăn được và rất dinh dưỡng. Bồ công anh một loại cỏ dại xâm lấn rộng rãi, được giới thiệu đến Bắc Mỹ ban đầu vì chúng được coi là nguồn thực phẩm chính; chúng được ngưỡng mộ vì trưởng thành nhanh chóng và lan rộng.
Một số loại cỏ dại đã được đề xuất như là nguồn thay thế tự nhiên cho mủ cao su (cao su), bao gồm cả Goldenrod , từ đó lốp xe được sản xuất trên chiếc xe nổi tiếng do Henry Ford trao cho Thomas Edison .

Cocklebur và cây tầm ma đã được sử dụng cho thuốc nhuộm tự nhiên và các mục đích y tế.
Một số loại cây dường như cải thiện tinh tế hương vị của các loại cây khác xung quanh chúng, ví dụ, cây tầm ma , ngoài việc có thể ăn được nếu được nấu đúng cách, dường như làm tăng sản xuất tinh dầu trong các loại thảo mộc gần đó

Một Số Ví Dụ Về Lợi Ích Của Cỏ Dại

Cỏ ba lá là một cây họ đậu . Giống như các loại đậu khác , nó chứa vi khuẩn cố định nitơ trong đất. Bản chất dây leo của nó bao phủ mặt đất, che chở độ ẩm nhiều hơn mức tiêu thụ, cung cấp một vi khí hậu ẩm, mát hơn cho các cây xung quanh như một “lớp phủ xanh”. Nó cũng được ưa thích bởi loài gặm nhấm hơn nhiều loại cây trồng trong vườn, làm giảm sự mất mát của cây rau.

Bồ công anh sở hữu một rễ cây sâu, mạnh , phá vỡ đất cứng, mang lại lợi ích cho những cây có rễ yếu hơn ở gần đó và lấy chất dinh dưỡng từ sâu hơn những cây có rễ gần hơn có thể tiếp cận. Họ cũng sẽ bài tiết khoáng chất và nitơ qua rễ của chúng.

Tỏi quạ , hẹ hoang dã được tìm thấy ở những vùng nắng của sân Bắc Mỹ, có tất cả các lợi ích thực vật đồng hành của các loại allium khác , bao gồm bọ cánh cứng Nhật Bản , rệp và động vật gặm nhấm và được cho là có lợi cho hương vị của solanums như cà chua và ớt . Nó có thể được sử dụng như là một thay thế cho tỏi trong nấu ăn, mặc dù nó có thể có một dư vị đắng.

Ren của Giám mục ( ren của Nữ hoàng Anne) hoạt động như một cây y tá cho các loại cây trồng gần đó như rau diếp , che cho chúng khỏi ánh sáng mặt trời quá mạnh và giữ độ ẩm trong không khí nhiều hơn. Nó thu hút ong bắp cày và ruồi ăn sâu hại rau. Nó có tác dụng đã được kiểm nghiệm khoa học đối với cây cà chua gần đó. Khi còn nhỏ nó có một rễ ăn được, tiết lộ mối quan hệ của nó với cà rốt thuần hóa .

 

Nguồn: Internet