Đây là lý do bạn phải thường xuyên ăn khoai lang mật

Đây là lý do bạn phải thường xuyên ăn khoai lang mật

15:58 - 17/06/2024

Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn, có vị ngọt, được nhiều chị em yêu thích, vậy tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ là gì?
Tôm nguyên liệu có thể thiếu hụt đến hết quý I năm sau
Giá tiêu còn giữ ở mức cao nhưng coi chừng những rủi ro khó lường
Thái Nguyên: Trên trồng cây ăn quả, dưới thả gà, cây tốt, quả ngọt, cỏ dại biến đi đâu?
Cơ hội mới giữa những thách thức của xuất khẩu cá tra Việt Nam
Giá cà phê tăng vọt, Đắk Nông lập đỉnh mới, gián đoạn nguồn cung lớn từ Brazil và Việt Nam

Trong số rất nhiều loại khoai khác nhau thì khoai lang mật được khá nhiều người ưa chuộng. Các nghiên cứu cho kết quả khoai mật giàu dinh dưỡng hơn các loại khác. Cụ thể một củ khoai lang mật nướng cỡ trung bình 100g sẽ có khoảng 130 calo.

Tác dụng của khoai lang mật với sức khoẻ

Giúp giảm cân

Khoai lang mật là lựa chọn số 1 cho các chị em cần giảm cân vì khoai lang mật cung cấp năng lượng calo ít, không chứa chất béo và Cholesterol. Ăn một củ khoai lang mật tạo cảm giác no bụng vì hạn chế được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính rất tốt cho quá trình giảm cân.

 

Làm đẹp da

Khoai lang mật chứa nhiều vitamin A, B, C và khoáng chất cần thiết cho làn da đẹp. Có thể kết hợp giữa ăn khoai lang và dùng khoai lang mật đắp mặt nạ giúp dưỡng trắng da, chống oxy hoá và tẩy tế bào chết rất tốt.

Đây là lý do bạn nên thường xuyên ăn khoai lang mật - Ảnh 1.

Khoai lang mật là thực phẩm dễ ăn. (Ảnh minh hoạ)

Tốt cho tiêu hoá

Khoai lang mật cung cấp nhiều vitamin và các chất như potassium, beta carotene, canxi, chất xơ giúp phòng ngừa táo bón và tốt cho tiêu hoá.

Phòng viêm khớp

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, khoai lang mật chứa nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm tỷ lệ bệnh viêm khớp đến 50%. Ngoài ra, lượng vitamin C trong khoai lang mật duy trì collagen, tăng cường miễn dịch và giúp xương chắc khoẻ.

Tăng sức đề kháng cho bà bầu

Trong quá trình mang thai sức đề kháng của mẹ bầu sẽ suy giảm làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi, vì thế ăn khoai lang mật hàng ngày cũng là một cách giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, chất beta caroten trong khoai lang mật có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu có lợi chống lại các virus gây bệnh.

Cách chọn khoai lang mật ngon

Bạn nên chọn mua những củ không bị thâm, bị nứt, sứt hay dập hoặc những đốm sâu, củ có màu đen, hoặc rỗ vì củ có thể bị sùng hay bị hư, không ăn được. Bạn cũng không nên mua những củ quá to sẽ rất dễ bị xơ và nên chọn củ cỡ vừa phải vì củ nhỏ thường ngọt hơn củ to.

Bạn cũng không nên chọn mua khoai lang mật đã bảo quản trong tủ lạnh vì nó nhanh héo, hỏng và không ngon. Khoai lang mật nếu bảo quản tốt có thể để được 7-10 ngày, vì vậy khi mua về mà chưa ăn ngay thì bạn có thể để ở nơi thoáng mát mà không cần để trong tủ lạnh.

Bà nội trợ không nên chọn khoai lang mật quá tươi, vì khi còn tươi khoai chứa nhiều nước, lượng mật trong khoai vì vậy cũng chưa được nhiều và ngọt.

Những lưu ý khi ăn khoai lang mật

Mỗi buổi sáng bạn ăn 1 củ khoai lang mật tốt cho quá trình giảm cân. Bạn nên ăn cả phần vỏ khoai vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bạn không nên ăn khoai đã lên mầm hoặc khoai sùng.

Mọi người lưy ý không ăn khoai lang mật nhiều quá sẽ gây sỏi thận vì dư lượng vitamin C, ăn 1 đến 2 củ mỗi ngày là tốt nhất.

Từ những thông tin trên hy vọng giúp các bạn hiểu thêm được các tác dụng của khoai lang mật cũng như cách ăn khoai lang đúng để tốt hơn cho sức khoẻ của mình.