Điều chưa biết về loại lá cây “đắt hơn vàng ròng", đến đại gia cũng đừng tưởng có tiền mà được thưởng thức
08:34 - 08/07/2024
Trà Đại Hồng Bào mọc dạng bụi, cao khoảng hơn 2m, tán cây rậm rạp, cành khỏe, lá trà mùa hè có màu hơi đỏ, khi chín có màu xanh tươi.
Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá
Cây cà gai leo - 'vàng xanh' vùng đất cằn
Gia Lai trải ‘thảm đỏ’ cho các dự án đầu tư trồng rừng
Nhiều hoạt động hỗ trợ thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL
Xuất xứ từ núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, phía Nam Trung Quốc, trà Đại Hồng Bào được mệnh danh là vua các loại trà, nằm top 10 loại trà danh tiếng của đất nước tỷ dân.
Đại Hồng Bào là một loại trà ô long được trồng trên núi đá (được gọi là nham trà), có chất lượng thượng hạng, xa xưa chỉ dùng để tiến cung.
Chỉ có 6 cây Đại Hồng Bào mẹ tồn tại từ thời nhà Minh (1368 - 1644), đến nay vẫn đang phát triển tốt. Đáng chú ý, những cây trà Đại Hồng Bào này chỉ thu hoạch được chưa tới 500 gram thành phẩm mỗi năm.
Vì thế, trà Đại Hồng Bào có giá vô cùng đắt đỏ. Năm 2002, trong một cuộc đấu giá đặc biệt ở Quảng Châu, 20 gram trà Đại Hồng Bào được bán với giá 180.000 NDT (gần 600 triệu đồng).
Năm 2005, 20g trà Đại Hồng Bào có giá lên tới 208.000 NDT, tương đương 10,4 triệu NDT/kg (khoảng 37,4 tỷ VNĐ). Số tiền này mua được một căn biệt thự tại các thành phố thông thường ở Trung Quốc.
Vì độ quý hiếm mà chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã mua bảo hiểm cho 6 cây trà Đại Hồng Bào này lên tới hơn 300 tỷ đồng.
Ngoài độ quý hiếm, trà Đại Hồng Bào còn "được cả hương lẫn sắc" Trà khô có màu đỏ nâu, khi pha, nước có màu vàng cam tươi.
Mùi thơm của trà Đại Hồng Bào được ví như hương hoa lan, có độ lưu hương cao và bền.
Nếu như nhiều loại trà nổi tiếng khác nhạt vị chỉ sau 7 lần thay nước thì trà Đại Hồng Bào sau 9 lần pha vẫn không mất đi hương vị đầu tiên.
Trà có vị ngọt, thanh không lẫn với bất kỳ loại trà nào khác. Nguồn ảnh: Xinhua, Sina, Getty