Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay: Tưới cà phê thế nào là tốt, dự báo giá cà phê giảm nhẹ?

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay: Tưới cà phê thế nào là tốt, dự báo giá cà phê giảm nhẹ?

14:42 - 17/01/2022

So với đầu tuần, giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 1.100 đồng/kg. Theo một số nhận định giá cà phê có thể tiếp tục giảm nhẹ do chi phí vận chuyển tăng cao. Tưới nước cho cà phê thế nào là tốt?
 

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua Alibaba.com
Nông sản thế giới chưa hết “nóng”, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi dè chừng, chờ đợi
Đồng Tháp muốn thành lập Trung tâm đầu mối nông sản và thuỷ sản nước ngọt vùng Đồng Tháp Mười
Tiêu thụ nông sản, thực phẩm Việt Nam qua sàn Alibaba.com tăng 50%/năm

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay vì sao giảm liên tục

Trong tuần qua, trong nhiều ngày giao dịch, giá cà phê Robusta Đắk Lắk đã giảm mạnh. Chỉ trong hai lần giảm vào hôm thứ 3 và thứ 6, giá cà phê Robusta tại Đắk Lắk đã rớt mất 1400 đồng/kg. Trong ngày hôm qua, cà phê Robusta Đắk Lắk lại tiếp tục mất thêm 100 đồng/kg.

 

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay: Dự kiến tiếp tục giảm nhẹ, tưới nước cho cà phê sao cho hợp lý? - Ảnh 1.

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk liên tục giảm trong tuần qua. Ảnh: Duy Hậu.

Trong tuần, cà phê Robusta tại Đắk Lắk có một số phiên giao dịch tăng nhẹ, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. So với đầu tuần, cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 1.100 đồng/kg. Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay chỉ đạt 39.700 đồng/kg.

Tại các tỉnh Tây Nguyên khác, giá cà phê Robusta cũng biến động tương tự. Giá cà phê Robusta hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum được mua trung bình ở mức 39.600 đồng/kg. Riêng tại Lâm Đồng, cà phê Robusta chỉ được mua ở mức 38.900 đồng/kg.

 

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay: Dự kiến tiếp tục giảm nhẹ, tưới nước cho cà phê sao cho hợp lý? - Ảnh 2.

Các đơn vị xuất khẩu cà phê cũng gặp khó do chi phí vận chuyển tăng mạnh. (Trong ảnh: Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk đóng cà phê để xuất khẩu). Ảnh: Duy Hậu.

Nhận định về giá cà phê Robusta trong nước, một lãnh đạo tại Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 Đắk Lắk cho rằng, trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên mức giảm không sâu. "Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay nói riêng và trong nước nói chung liên tục giảm là do lượng cà phê bán ra lớn. Hơn nữa, do cước vận chuyển cà phê sang các nước Châu Âu tăng mạnh nên các nhà xuất khẩu ép giá trong nước".

Cũng theo lãnh đạo này, hiện cà phê Robusta xuất khẩu khá lớn. Tuy nhiên, lượng hàng bị ách tắc cũng không nhỏ.

Tưới nước cho cà phê thế nào cho phù hợp?

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô. Chỉ một thời gian nữa, nông dân Tây Nguyên bước vào vụ tưới để cà phê bung hoa, chuẩn bị cho mùa vụ mới. Vậy tưới nước như thế nào đúng kỹ thuật, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao? PV Dân Việt đã trao đổi với một cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk.

 

Giá cà phê Robusta Đắk Lắk hôm nay: Dự kiến tiếp tục giảm nhẹ, tưới nước cho cà phê sao cho hợp lý? - Ảnh 3.

Tưới nước đúng thời điểm sẽ giúp cây cà phê bung hoa đều, cho năng suất cao trong vụ sau. Ảnh: Duy Hậu.

Theo cán bộ này, cây cà phê có bộ rễ tập trung ngay mặt đất đến độ sâu khoảng 50cm. Do đó, nhu cầu nước của cây cà phê cao. Thông thường, sau khi thu hoạch xong, khoảng tháng 2, nông dân bắt đầu tưới nước cho cây cà phê.

Nông dân cũng có thể dựa vào hình thái của cây, độ ẩm của đất để xác định thời điểm tưới lần đầu. Tuy nhiên, nếu thời tiết có mưa sớm vào thời điểm chưa đến chu kỳ tưới, nông dân cũng phải "tưới đuổi" ngay sau có mưa để cây ra hoa tập trung.

Để đảm bảo cho cây cà phê phát triển ổn định, nông dân không nên tưới nước quá muộn. Vì việc này sẽ khiến cây cà phê suy kiệt, rụng lá, khô cành. Sau đợt tưới đầu tiên, khi thấy cây cà phê bắt đầu rũ xuống, lá hơi vàng thì tiếp tục tưới lần thứ 2.

 

Giá cà phê Robusta hôm nay quay đầu tăng, vì sao nên trồng cây chắn gió cho vườn cà phê?

Giá cà phê Robusta hôm nay quay đầu tăng, vì sao nên trồng cây chắn gió cho vườn cà phê?

Đối với cây cà phê thời kỳ kiến thiết cơ bản, mỗi gốc cà phê cần khoảng 200-300 lít nước/lần tưới. Nếu tưới phun mưa, mỗi hecta cần khoảng 400-500m3 nước/lần tưới. Giai đoạn kinh doanh, mỗi gốc cà phê cần khoảng 400-500 lít nước/lần tưới. Nếu tưới phun mưa, mỗi hecta cần khoảng 500-600m3 nước/lần tưới.

Ở kỳ tưới nước lần đầu, nông dân cần tưới đẫm nước. Vì giai đoạn này, cây cà phê bắt đầu bung hoa nên nhu cầu nước cao. Nếu tưới không đủ nước thì hoa cà phê không nở được và có hiện tượng hoa chanh dẫn tới hoa bị khô và giảm năng suất đáng kể. Vì thế, kỳ tưới nước lần đầu rất quan trọng, tưới quá sớm hoặc quá muộn đều ảnh hưởng đến quá trình nở hoa của cây cà phê.

"Khi đất còn ẩm mà nông dân vẫn tưới nước thì hoa sẽ không bung đều, khó khăn cho việc thu hoạch, nông dân lại không tiết kiệm được nước. Nếu tưới quá trễ thì cây bị kiệt sức, năng suất sẽ giảm"- cán bộ này nói.

Về phương pháp tưới, cán bộ này cho biết, nông dân có thể tưới gốc, tưới phun mưa, tưới tràn hoặc tưới nhỏ giọt. Trong đó, việc tưới phun mưa là phương pháp tốt nhất.

Tưới phun mưa giúp cho lượng nước phân bổ đều trên toàn bộ mặt đất. Phương pháp tưới này không gây ra xói mòn, xáo trộn cấu tạo của đất, tạo ra độ ẩm thuận lợi cho cà phê bung hoa. Ngoài ra, phương pháp tưới này thuận lợi đối với địa hình đồi dốc, số lần tưới thấp và hạn chế được rệp sáp. Tuy nhiên, cách tưới này cần chi phí cao và tốn nhiều nước nhất là thời điểm thời tiết có gió lớn.

Các phương pháp tưới khác đều có những ưu điểm và nhược điểm. Trong đó, việc tưới tràn có nhược điểm lớn nhất. Phương pháp tưới này vừa tốn rất nhiều nước vừa dễ lây lan các bệnh ở rễ, rệp sáp, tuyến trùng…

"Nông dân có thể trồng đai rừng chắn gió, cây che bóng hoặc tủ gốc cho cây cà phê để nâng cao hiệu quả của việc tưới nước"- cán bộ này nói thêm.

 

Nguồn: Internet