Giá lợn hơi lại biến động, dự báo 'nóng' về sản lượng thịt lợn
08:26 - 08/10/2024
Giá lợn hơi hôm nay 07/10/2024, nhiều nơi quay đầu giảm. Thị trường miền Bắc đảo chiều giảm tại các tỉnh: Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam,.... Trung bình vùng hạ còn 68.000 đồng/kg lợn hơi.
Hỗ trợ hội viên nông dân nguồn vốn phát triển kinh tế
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao
Đầu tư nhà màng cho Mộc Châu: Đã làm, phải lớn
Tạo nền tảng phát triển ngành chăn nuôi bền vững
Giá lợn hơi hôm nay 07/10/2024, nhiều nơi quay đầu giảm
Giá lợn hơi hôm nay 07/10/2024, nhiều nơi quay đầu giảm. Thị trường miền Bắc đảo chiều giảm tại các tỉnh: Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam,.... Trung bình vùng hạ còn 68.000 đồng/kg lợn hơi.
Miền Trung với duy nhất tỉnh Lâm Đồng hạ giá - giao dịch 65.000 đồng/kg; các tỉnh còn lại đi ngang quanh mức 65.400 đồng/kg.
Khu vực miền Nam cùng chiều giảm 1 giá tại Tây Ninh, Đồng Tháp về mức 65.000 đồng/kg; Cần Thơ, Hậu Giang giảm về 64.000 đồng/kg. Trung bình thu mua của vùng còn 64.600 đồng/kg.
Giá lợn hơi do Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam niêm yết cũng giữ ổn định 68.000 đồng/kg tại khu vực phía Bắc và 66.000 đồng/kg ở các tỉnh, thành phía Nam. Mức giá bình quân trên 66.000 đồng/kg đang kích thích các hộ chăn nuôi tái đàn dù thời điểm bắt đầu chuẩn bị cho vụ lợn tết đã trôi qua hơn 1 tháng.
Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 6/10, quý III/2024, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 1.287,6 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng 9 tháng năm 2024, con số này đạt 3.835 nghìn tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, giá thịt lợn hơi tăng. Dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của các hộ chăn nuôi.
Sản lượng thịt lợn toàn cầu có thể giảm trong năm 2025
Theo Cục Xuất nhập khẩu, sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2025 dự kiến sẽ giảm do nhu cầu yếu và lượng thịt lợn giết mổ ít hơn.
Số lượng lợn nái thấp hơn trong năm 2024 sẽ dẫn đến giảm số lượng lợn con được nuôi thịt. Sản lượng thịt lợn trong nửa cuối năm 2025 dự kiến sẽ cao hơn so với nửa đầu năm 2025, do số lượng lợn nái sẽ phục hồi vào cuối năm 2024.
Sự gia tăng sản lượng này xuất phát từ phản ứng của các nhà chăn nuôi lợn và các công ty lớn trước những đợt tăng giá lợn gần đây.
Tiêu thụ thịt lợn vào năm 2025 giảm chủ yếu là do chế độ ăn thay đổi, dù thịt lợn vẫn là loại thịt được tiêu thụ chính, nhưng người tiêu dùng chuyển đổi nhiều hơn sang các nguồn protein động vật khác, chẳng hạn như thịt bò, thịt gia cầm và thủy hải sản, nhiều loại trong số đó được coi là lành mạnh hơn.
Trong 14 năm qua, tổng lượng tiêu thụ thịt ở Trung Quốc đã tăng gần 20% do thay đổi quy mô dân số, tình trạng sẵn có của các loại protein, sức mua tăng, cải thiện chuỗi cung ứng lạnh và thay đổi sở thích của người tiêu dùng bao gồm một số thay đổi trong hành vi tiêu thụ thịt.
Tuy nhiên, tỷ trọng thịt lợn trong lượng thịt tiêu thụ của Trung Quốc đã giảm và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục đến năm 2025. Nhập khẩu thịt lợn năm 2025 dự kiến sẽ vẫn ổn định. Trong đó, nhìn chung người tiêu dùng thích thịt lợn tươi/làm mát hơn thịt lợn đông lạnh do cảm nhận về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Do đó, giá thịt lợn đông lạnh nhập khẩu thường thấp hơn thịt lợn nội địa và và hầu hết các nhà nhập khẩu phản ứng nhanh với tín hiệu giá này. Với nhu cầu thịt lợn yếu hơn vào năm 2025, dự kiến mức tiêu thụ sẽ giảm chủ yếu do thịt lợn nội địa và một số lượng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá cạnh tranh có thể được đưa vào kho dự trữ nội địa chiến lược của Trung Quốc.
Các nhà cung cấp thịt lợn chính cho Trung Quốc là Tây Ban Nha, Brazil, Đan Mạch, Hà Lan, Canda và Mỹ. Theo các nguồn tin của USDA, giá cả trở thành một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi nhập khẩu thịt lợn. Xuất khẩu thịt lợn dự kiến sẽ tăng nhẹ đến năm 2025, do nhu cầu ở các thị trường xuất khẩu của Trung Quốc như Hồng Kông và Nhật Bản tăng hơn.
Trung Quốc chủ yếu xuất khẩu thịt lợn chế biến, đông lạnh và tươi sang Hồng Kông, và thịt lợn chế biến sang Nhật Bản.
Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu tăng nhẹ do xuất khẩu thịt lợn chế biến và đông lạnh sang Hồng Kông được phục hồi. Trong năm 2025, nhu cầu thịt lợn của Hồng Kông dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì, nhu cầu thịt lợn của Hồng Kông có thể được cung ứng bởi lợn hơi do tỷ suất lợi nhuận tốt.