Hướng đẫn kỹ thuật trồng cà chua lai F1
21:58 - 22/05/2022
Cà chua lai F1 là giống cà chua đã qua quá trình lai tạo chọn lọc nên cho năng xuất chất lượng rất cao. Đặt điểm của cây cà chua lai F1 là dễ trồng thời gian thu hoặc ngắn màu sắc đẹp để bán được với giá cao
Giá cà phê ngày 9/4: Trong nước lập đỉnh mới, chạm mốc 105.000 đồng/kg, toàn cầu ráo riết săn mua cà phê
Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao
Tự trồng hành lá ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Trồng ớt đơn giản từ hạt giống
CHUẨN BỊ ĐẤT:
Đất trồng cà chua phải được luân canh với Bắp, Lúa, Rau, Đậu… Đất vụ trước không trồng cây họ Cà (như cà chua, cà tím, ớt…). Đất phải cày bừa tơi xốp, sạch cỏ và thoát nước tốt. Nếu trồng vào mùa mưa phải lên líp cao và thoáng để cà chua phát triển tốt. Nếu độ pH đất trồng, đất vô bần và nước tưới dưới 6 phải xử lý thêm vôi để độ pH tăng lên từ 6 - 6,5
KHOẢNG CÁCH – MẬT ĐỘ:
- Trồng vào mùa nắng: hàng đôi cách hàng đôi từ 1,2 - 1,4m, hàng cách hàng của hàng đôi 0,5m và cây cách cây trên hàng 0,5m. Mật độ trồng từ 2.100-2.300 cây/1.000m2.
- Trồng vào mùa mưa: hàng cách hàng khoảng 1,2m, cây cách cây trên hàng 0,45 - 0,5m. Mật độ trồng từ 1.700-1.800 cây/1.000 m2.
GIỐNG: Đặc tính các giống cà chua lai F1:
Các giống cà chua lai F1 có thể trồng quanh năm, nhất là vào mùa mưa như ở các vùng miền Tây, miền Đông Nam Bộ, miền Trung, Tây Nguyên. Thời gian bắt đầu thu hoạch từ 65 - 75 ngày sau khi trồng tùy giống, tùy khí hậu, đất đai, và kỹ thật canh tác. Thời gian thu hoạch kéo dài (từ bắt đầu thu đến chấm dứt thu) tùy giống: giống phát triển vô hạn từ 35 - 45 ngày trở lên, giống phát triển hữu hạn từ 25-30 ngày.
NGÂM Ủ HẠT GIỐNG:
- Lượng giống thường dùng cho 1.000m2 (tùy thuộc vào mật độ, hạt to hay nhỏ, tỷ lệ nảy mầm. Thông thường 1 gói hạt giống 5 gram có từ 1.500 - 2.000 hạt. Trình tự ngâm ủ như sau : phơi nắng lô hạt từ 1-2 giờ, ngâm trong nước ấm không bị phèn mặn (2 sôi + 3 lạnh), thời gian từ 6 - 10 giờ, vớt hạt để ráo nước, đổ hạt vào khăn ẩm (đã vắt ráo) gói lại, cho gói hạt vào bao nylon (polyethylene), cột kín miệng chống bốc thoát hơi nước, đem ủ ở nhiệt độ từ 26-29oC, thời gian ngâm ủ khoảng 3 ngày thì hạt bắt đầu nảy mầm.
Gieo: khi hạt cà chua vừa nhú mầm nên gieo ngay vào bầu đất, những hạt chưa nảy mầm nên ủ lại, gieo hạt cạn 0,3cm sau đó rải phân đất nhuyễn lấp hạt 1 lớp đất mỏng. Thành phần đất vô bầu (sau khi đã sàng (rây) để loại bỏ rác, cục đất to) thường gồm: 1 phần đất tơi xốp + 1 phần phân chuồng đã hoai + 1 phần tro trấu + 0,2% lân.
- Khi cây con được 2-3 lá thật (lá nhám) có thể đem trồng. Trước khi đem cây con ra đồng nên phun một lượt thuốc BVTV để phòng như Thane-M 80WP và Foton 5.0 ME. Nên trồng vào những ngày có mây râm mát hoặc buổi chiều.
PHÂN BÓN:
Kết hợp làm cỏ, bón phân, vun gốc, lượng phân bón sử dụng tùy thuộc vào đất tốt hay xấu… Lượng phân bón sử dụng thông thường là: 100kg NPK 20-20-15 hoặc phân bón tương đương gồm 43kg DAP 26kg Urê và 30kg KCl bón cho 1.000m2 .
Lịch bón:
Ghi chú: xen kẽ các lần bón phân, có thể phun một số loại phân dưỡng bổ sung 15 ngày/lần .Tùy theo tình hình sinh trưởng của cây cà chua mà có thể tưới phân bổ sung giữa 2 lần bón phân: Urê, DAP, NPK …. Đối với giống dạng cây phát triển vô hạn cần thêm số lần bón thúc lần thứ 7, thứ 8 để giống đạt năng suất cao nhất.
TƯỚI NƯỚC – TỈA NHÁNH – CẮM CÂY ĐỠ:
Hàng ngày nên tưới nước đủ ẩm cho cây phát triển tốt, tránh làm ướt lá, hoa, trái.
Mục đích tỉa nhánh và tỉa trái để cho năng suất cao nhất và trái thương phẩm loại 1 đạt tỷ lệ cao. Tỉa nhánh có 2 trường hợp:
+ Ở cây phát triển hữu hạn, tỉa bỏ những cành tược gần gốc, những cành ốm yếu không hữu hiệu.
+ Ở cây phát triển vô hạn, tỉa bỏ những tất cả các cành tược (nhánh) và chỉ giữ lại thân chính.
Khi tỉa cành cần phải loại bỏ sớm tược mới nhú ra khoảng 1-2cm là tốt nhất.
Khi cà chua đã đậu trái khoảng ngón tay nên chọn những trái đẹp, đều, giữ lại 5 - 6 trái/chùm tùy giống để độ lớn trái đồng đều và đẹp.
Dùng cây le cắm dọc hai bên của hàng cà, dùng dây nylon dăng hai hoặc ba tầng tùy giống cà để cố định đỡ cây cà, khi cây có trái cũng không bị ngã, hạn chế thất thu sản lượng.
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH:
Ghi chú:
Cần thay đổi thuốc thường xuyên, không phun một loại thuốc liên tiếp, nhiều lần.
Cần xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.
Luân canh cây trồng hợp lý.
Vệ sinh đồng ruộng, tỉa cành gần gốc, cắt bỏ lá già, tàn dư để cho thông thoáng gốc cà.
Phun thuốc phòng bệnh định kỳ.
Nhổ bỏ cây bệnh đem đốt, tiêu hủy hoặc đem ra xa đám ruộng, rắc vôi vào chỗ cây mới nhổ.
THU HOẠCH:
Nếu vận chuyển xa và để lâu nên thu hoạch trái cà chua gần chín, lúc này trái chuyển màu từ xanh sang màu trắng (trái già chuẩn bị chín).
Nếu vận chuyển gần nên thu hoạch lúc trắng chuyển sang màu đỏ nhạt.
Sau khi thu hoạch nên bảo quản trái nơi khô ráo, thoáng mát.
CHÚ Ý:
Các giống cà chua lai F1 không nên để giống lại cho vụ sau vì sẽ giảm năng suất, dạng trái không đồng đều và không kháng sâu bệnh.
Nguồn: Internet