Hướng đẫn kỹ thuật trồng cà tím

Hướng đẫn kỹ thuật trồng cà tím

22:24 - 22/05/2022

Cà tím là một loại cây trồng rất quen thuộc tại Việt Nam. Trái cà tím dùng để chế biến như : nướng, xào, nấu… là món ăn rất được ưa chuộng. Cây cà tím thuộc về họ Cà (Solanacea), cùng họ với cà chua, ớt, thuốc lá…

Giá cà phê ngày 9/4: Trong nước lập đỉnh mới, chạm mốc 105.000 đồng/kg, toàn cầu ráo riết săn mua cà phê
Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao
Tự trồng hành lá ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Trồng ớt đơn giản từ hạt giống
Hướng dẫn tự trồng sen Nhật mini đơn giản

1. GIỐNG

Cà tím có rất nhiều giống, trái có nhiều dạng và màu sắc khác nhau, như dạng trái tròn dẹp (cà dĩa), tròn ngắn, tròn dài; màu sắc từ màu xanh đến xanh sọc trắng, tím nhạt, tím đậm… Trọng lượng mỗi trái tùy giống đạt từ 15 gram đến 400 gram. Khuynh hướng các nước và nông dân Việt Nam hiện nay, các giống lai F1 thường được ưa chuộng vì giống kháng sâu bệnh tốt, cho năng suất cao và ổn định, độ đồng đều trái cao.

>> Mua hạt giống cà tím tại đây

2. THỜI VỤ


Thường thích hợp trồng vào vụ Đông Xuân, Xuân Hè và Hè Thu trong năm (miền Nam, miền Tây). Tuy nhiên nếu trồng vụ Thu Đông nên chọn vùng đất cao, thoát nước tốt (vì vụ này mưa nhiều, cây dễ bị ngập úng).

3. CHUẨN BỊ ĐẤT

Đất trồng cà tím phải thoát nước tốt và cày bừa tơi xốp. Vùng đất thấp nên lên líp cao như ở sông Tiền Giang, Long An, An Giang, … Cà tím có thể trồng được ở đất phù sa ven sông, đất sét pha cát, đất thịt pha cát, … Tuy nhiên đất không bị phèn mặn, độ PH thích hợp khoảng 6, nếu độ PH thấp hơn cần rải vôi để PH tăng lên.


Đất trồng cà tím vụ trước cần phải trồng các loại hoa màu khác (khác họ Cà).

4. GIEO HẠT

a) Hạt giống:
Yêu cầu hạt giống gieo cần khoảng 7 – 12g (tùy giống độ hạt lớn, nhỏ) để trồng cho 1.000m2, hạt giống cần phải ngâm ủ, hạt bắt đầu nẩy mầm gieo vô bầu. Hạt giống cà tím từ ngâm ủ đến bắt đầu nảy mầm khoảng 50 – 70 giờ. Nhiệt độ ủ thích hợp nhất là từ 25 – 30oC.

b) Gieo hạt:
Thành phần đất, phân vô bầu thông thường theo tỷ lệ: 2 đất + 1 phân chuồng + 20% tro trấu.
Vùng đất cát pha thịt sử dụng tỷ lệ tro trấu ít hơn. Hỗn hợp này phải được sàng (rây) kỹ để loại bỏ rác hoặc cục đất to để hạt dễ nảy mầm.
Thời gian cây con trong bầu khoảng 15 - 20 ngày sau khi gieo thì đem trồng.

 

5. KHOẢNG CÁCH – MẬT ĐỘ

Tùy giống và thời vụ, nếu giống cây thấp và tán hẹp thì bố trí trồng dày hơn. Khoảng cách trung bình:
a)Vào mùa mưa : hàng cách hàng 1 – 1,2m, cây cách cây trên hàng 0,7m. Mật độ 1.200 – 1.400 cây/1.000m2
b)Vào mùa khô (nắng) : hàng đôi cách hàng đôi 1,2m, hàng cách hàng của hàng đôi 0,6 m và cây cách cây 0,7m (trồng hình nanh sấu). Mật độ 1.600 cây/1.000m2.

6. TRỒNG:

Trước khi đem cây con ra trồng ngoài đồng cần thiết phải phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh. Chọn vào buổi chiều mát đem trồng. Đặt cây con xuống đất sao cho mặt bầu đất bằng với mặt líp. Nếu đặt sâu quá cây phát triển kém, cạn quá cây dễ bị đổ ngã vì bộ rễ không được ăn sâu chắc chắn vào giai đoạn đầu.
Sau khi trồng 2–3 ngày cần phải trồng dậm lại những cây bị chết do lúc trồng cây, bầu đất bị bể làm đứt rễ hoặc một lý do nào khác. Cần phải rà soát, dậm lại 2 – 3 lượt để bảo đảm mật độ cây trồng ngoài đồng.

7. TƯỚI NƯỚC

Tùy theo dạng đất, thời vụ, cách tưới (tưới thấm, tưới phun mưa, tưới bằng thùng búp sen) mà số lần tưới trong tuần có khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là cung cấp đủ nước cho cây trồng. Nếu có điều kiện nên tránh tưới nước làm ướt lá. Trong quá trình chăm sóc cần quan sát độ ẩm đất, thiếu hoặc dư thừa nước làm cho cây phát triển kém và khó đậu trái, dễ làm rụng hoa.

8. BÓN PHÂN

Loại và lượng phân bón, bón phân tuỳ thuộc vào độ phì nhiêu của đất, thời vụ. Trồng trên đất xám miền Đông Nam Bộ (đất nhiều cát, độ màu mỡ ít như Củ Chi, Tây Ninh) lượng phân bón nhiều hơn trồng ở đồng bằng sông Cửu Long (đất phù sa ở ven sông, độ màu mỡ cao). Sau đây là lượng bón phân trung bình cho vùng đất xám miền Đông Nam Bộ cho 1.000m2 như sau: 50 – 100kg vôi nông nghiệp, 3m3 phân chuồng hoai, 15 giạ tro dừa, 110 kg NPK 20 – 20 – 15 và 5 – 10 kg KCl (hoặc bón phân đơn tương đương bao gồm: 23,3 kg Urê, 38,26 kg DAP và 24,6 kg KCl) được phân chia lượng bón phân theo lịch như sau:

 Quytrnhkthuttrngctm1

Ghi chú :

  • Các lần bón thúc kế tiếp cứ cách nhau 15-20 ngày bón 1 lần, loại lượng phân như bón thúc lần 2 (trừ phân chuồng).
  • Bón thúc lần 3: rải phân giữa 2 hàng đôi, lấp phân.
  • Bón thúc lần 4,5: lặp lại thứ tự bón phân như lần 2,3 (hoặc có thể ngâm phân pha loãng với nước tưới gốc).
  • Kết hợp bón phân, làm cỏ, vun gốc, lấp phân.
  • Giữa 2 lần bón thúc, nếu cây thiếu phân, cần bổ sung thêm phân bón bằng cách dùng Urê, DAP hoặc NPK 20 – 20 – 15, pha loãng với nước, tưới gần gốc khi cây bắt đầu ra hoa và giữa các đợt thu hoạch.
  • Nếu chăm sóc, phòng trừ bệnh tốt, bón phân đầy đủ, thời gian thu hoạch kéo dài trên 60 ngày.

 

9. PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH

a)Phòng trừ sâu:

 Quytrnhkthuttrngctm2

 

Phun thuốc trừ sâu cần phải thay đổi thuốc thường xuyên để tránh sâu kháng thuốc.

b)Phòng trừ bệnh :

Quytrnhkthuttrngctm3

10. THU HOẠCH

Khoảng 60 – 70 ngày sau trồng là có thể bắt đầu thu hoạch, nên chọn thời điểm thích hợp để hái trái. Nếu hái trễ, trái bị già, ăn không ngon, bán mất giá, thậm chí không bán được.

Sau thu hoạch cần bảo quản tạm thời nơi thoáng mát và sau đó vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ. Nếu chăm sóc tốt khả năng tiêu thụ kéo dài từ 50 – 60 ngày hay hơn nữa, năng suất đạt trên 5 tấn trái/1.000m2.

Đối với các giống cà lai (F1) không nên để giống lại.

 

Nguồn: Internet