Lào Cai cung ứng đủ nhu cầu rau xanh dịp Tết

Lào Cai cung ứng đủ nhu cầu rau xanh dịp Tết

14:54 - 21/01/2025

Tổng sản lượng các loại rau màu vụ đông tỉnh Lào Cai phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ ước đạt khoảng 70.000 tấn và trên 3.500 tấn khoai tây, ngô ngọt.

Một doanh nghiệp bị thu hồi mã số vùng trồng lên tiếng
Phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp
Lần đầu tiên giá cà phê Việt Nam cao nhất thế giới, Cục chức năng của Bộ Công thương lý giải tại sao
Ở Lào Cai dân trồng thứ cây tốt um, cuối năm tàn tạ, cuốc một nhát bật lên mỗi một củ, thiên hạ bất ngờ
Giá gạo giảm, xuất khẩu gạo Việt Nam dự báo khó duy trì mức cao

Do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản của người dân và doanh nghiệp tăng mạnh vào dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên Đán nên ngay từ đầu vụ đông, ngành nông nghiệp Lào Cai đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ hợp tác, hợp tác xã và người dân đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn cung nông sản cho người tiêu dùng với chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Nông dân huyện Bắc Hà đẩy mạnh trồng rau vụ đông phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: Lưu Hòa.

Nông dân huyện Bắc Hà đẩy mạnh trồng rau vụ đông phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025. Ảnh: Lưu Hòa.

Tổng sản lượng các loại rau màu vụ đông tỉnh Lào Cai phục vụ dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 ước đạt khoảng 70.000 tấn và trên 3.500 tấn khoai tây, ngô ngọt các loại. Nếu tính trung bình nhu cầu tiêu thụ rau 0,4kg/người/ngày (trong 01 tháng tiêu thụ khoảng 12kg), nhu cầu nội tiêu rau của toàn tỉnh trong 03 tháng cuối năm cần khoảng 28.077 tấn. Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên Đán 2025, tỉnh Lào Cai dự kiến đón khoảng trên 1 triệu lượt khách du lịch (mỗi khách du lịch lưu trú 3 - 4 ngày), nhu cầu tiêu thụ cần khoảng 1.200 - 1.600 tấn rau xanh.

Như vậy, tổng lượng rau tiêu thụ dịp Tết ước khoảng trên 29.300 tấn. Với lượng tiêu thụ này, theo tính toán, sản xuất rau màu của Lào Cai sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong tỉnh và một phần xuất bán ra tỉnh ngoài cũng như một số siêu thị tại Hà Nội.

Nông dân Sa Pa tích cực chăm sóc rau vụ đông để kịp cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên Đán.

Nông dân Sa Pa tích cực chăm sóc rau vụ đông để kịp cung ứng cho thị trường dịp Tết Nguyên Đán.

 

Để hỗ trợ nông dân, các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, ngành nông nghiệp Lào Cai đã phân công cán bộ tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả trên một số cây trồng chính trong vụ đông 2024.

Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp liên kết vùng trong việc cung cấp thực phẩm, giám sát, truy xuất nguồn gốc chặt chẽ, đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (Yagi) đã khiến Lào Cai thiệt hại khoảng 21.600 tấn lương thực, rau màu, trong đó thóc khoảng 9.500 tấn, ngô 2.100 tấn và rau màu 10.000 tấn. Ước giá trị thiệt hại theo giá hiện hành khoảng 175 tỷ đồng.

Nông dân Sa Pa trồng rau phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2025. 

Nông dân Sa Pa trồng rau phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán 2025. 

Trên cơ sở kế hoạch sản xuất vụ đông 2024 của UBND tỉnh Lào Cai với diện tích 4.480ha, tỉnh cũng xây dựng phương án khôi phục sản xuất trồng trọt sau thiên tai với mục tiêu trồng mở rộng thêm 1.200ha; trong đó 600ha rau các loại và 600ha ngô đông (ngô ăn tươi và ngô lấy hạt) để bù đắp một phần thiệt hại sản lượng lương thực và rau các loại do mưa lũ gây ra. Với tinh thần khẩn trương, Lào Cai đã tiếp nhận, hỗ trợ cho nhân dân 22,755 tấn giống cây trồng các loại để khôi phục sản xuất.