Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt

Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt

23:16 - 03/08/2024

Mặc dù thường được sử dụng với số lượng nhỏ, các nghiên cứu đã khám phá nhiều lợi ích tiềm năng ấn tượng của loại lá này như chống lại vi khuẩn, giảm viêm, chống ung thư.

Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD
Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá
Cây cà gai leo - 'vàng xanh' vùng đất cằn
Gia Lai trải ‘thảm đỏ’ cho các dự án đầu tư trồng rừng
Nhiều hoạt động hỗ trợ thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Oregano hay kinh giới cay có hương vị mạnh, ấm áp cho các món ăn và một chút ngọt ngào tinh tế. Nó có thể được tìm thấy dưới dạng tươi, khô hoặc dạng dầu, tất cả đều có lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

 
 
Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt- Ảnh 1.

 

Mặc dù thường được sử dụng với số lượng nhỏ, oregano chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Một thìa cà phê oregano có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu vitamin K hằng ngày.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà loại rau dại này mang lại.

1. Giàu chất chống oxy hóa

Cây oregano giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp chống lại tác hại của các gốc tự do có hại trong cơ thể. Sự tích tụ của các gốc tự do có liên quan đến các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng cây oregani và dầu của nó có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Tinh dầu oregano đặc biệt giàu carvacrol và thymol, 2 chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Khi kết hợp các thực phẩm có nhiều chống chống oxy hóa khác như trái cây và rau quả, oregano có thể cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe.

Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt- Ảnh 2.

 

2. Kháng khuẩn

Oregano chứa một số hợp chất có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh dầu oregano giúp ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Pseudomonas aeruginosa, 2 chủng vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác phát hiện ra rằng oregano có hiệu quả chống lại 23 loại vi khuẩn.

Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã so sánh hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu oregano, xô thơm và cỏ xạ hương. Oregano là một trong những loại tinh dầu hiệu quả nhất chống lại vi khuẩn, đứng thứ 2 sau cỏ xạ hương.

3. Đặc tính chống ung thư

Oregano có nhiều chất chống oxy hóa. Các hợp chất này không chỉ trung hòa tổn thương do gốc tự do mà còn có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng cây oregano và các thành phần của nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt- Ảnh 3.

 

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã điều trị các tế bào ung thư ruột kết ở người bằng chiết xuất oregano và phát hiện ra rằng nó ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp tiêu diệt chúng.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy carvacrol, một trong những thành phần trong oregano, cũng giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư ruột kết.

4. Giảm viêm

Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường xảy ra do bệnh tật hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm mãn tính được cho là góp phần gây ra các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và các bệnh tự miễn. Oregano giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp trung hòa các gốc tự do và giảm viêm.

Loại lá bé nhỏ vị cay đắng có đặc tính chống ung thư, dù tươi hay khô đều cực tốt- Ảnh 4.

 

Nó cũng chứa các hợp chất như carvacrol đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Trong một nghiên cứu trên động vật, carvacrol làm giảm sưng ở bàn chân chuột tới 57%.

Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy hỗn hợp tinh dầu cỏ xạ hương và oregano làm giảm số lượng các dấu hiệu viêm ở chuột bị viêm đại tràng hoặc ruột kết bị viêm.