Loại rau mùa hè cực tốt cho gan, người trung niên, người cao tuổi nên ăn
22:32 - 04/06/2024
Loại rau này chứa nhiều vitamin không chỉ có tác dụng tăng cường thể lực mà còn giúp tinh thần sảng khoái.
Giá tiêu còn giữ ở mức cao nhưng coi chừng những rủi ro khó lường
Thái Nguyên: Trên trồng cây ăn quả, dưới thả gà, cây tốt, quả ngọt, cỏ dại biến đi đâu?
Cơ hội mới giữa những thách thức của xuất khẩu cá tra Việt Nam
Giá cà phê tăng vọt, Đắk Nông lập đỉnh mới, gián đoạn nguồn cung lớn từ Brazil và Việt Nam
Đây là 3 loại rau đặc biệt tốt cho gan, người trung niên và người già nên thường xuyên ăn để tăng cường sức khỏe, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Để bồi bổ gan, loại rau bồ công anh thường được mọi người nhắc đến. Thực tế, ngoài bồ công anh, còn có rất nhiều loại rau tốt cho gan, đặc biệt 3 loại rau dưới đây đều là những loại rau bổ gan rất tốt.
Rau đậu Hà Lan
Nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong ngọn đậu Hà Lan rất giàu kali, ít natri và hàm lượng canxi cực kỳ cao.
Hơn thế, loại rau này cũng ít axit oxalic, ăn thường xuyên giúp thanh nhiệt, hạ hỏa, bổ gan, sáng mắt, dưỡng huyết, giải độc và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong loại rau này còn có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, canxi, phốt pho và chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể thải độc, ngăn tình trạng lão hóa.
Rau đậu Hà Lan ngon nhưng nên chọn mua loại được hái vào buổi sáng. Đây là thời điểm rau nhiều dưỡng chất và tươi ngon hơn cả. Loại rau này thích hợp với các khu vực miền núi có khí hậu mát mẻ như: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai…
Súp rau đậu Hà Lan với trứng
Cách làm:
Đập 3 quả trứng vào tô, chiên trong dầu cho thơm;
Đổ nước sôi vào đun nhỏ lửa trong 3 phút cho đến khi súp chuyển sang màu trắng;
Thêm rau đậu Hà Lan vào đun sôi trong 1 phút là bắc ra thưởng thức.
Rau dền
Theo Đông y rau dền có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, làm mát gan, lợi tiểu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt.
Theo y học hiện đại, rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các hợp chất Fe, magie, phốt pho, vitamin B2, vitamin C…
Các dưỡng chất này không chỉ hỗ trợ chức năng gan mà còn tốt cho xương khớp, giảm viêm, phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, còn có tác dụng chữa loét miệng lưỡi, viêm họng, ẩm ướt, bệnh kiết lỵ nhiệt.
Canh rau dền trứng bắc thảo
Cách làm:
1. Đun sôi nước trong nồi, cho một thìa dầu và một thìa muối vào nước, sau đó cho rau dền vào và chần trên lửa lớn trong 30 giây.
2. Rau dền đổi màu thì vớt ra ngay, để ráo nước rồi cho vào tô lớn để dùng sau.
3. Lấy 100 gram thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ, cho gừng băm, rượu nấu, nước tương nhạt, tinh bột, muối và dầu ăn vào trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
4. 1 quả trứng bắc thảo, bóc vỏ và cắt thành khối nhỏ, sau đó cho vào tô và đặt sang một bên. Dăm bông thái miếng nhỏ.
5. Đổ dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho hành, gừng, tỏi và ớt khô vào xào cho thơm. Sau đó đổ trứng và giăm bông vào, xào trên lửa cao trong một phút. Khi trứng và dăm bông hơi xém cạnh là được.
6. Sau đó đổ một tô nước sôi lớn vào và tiếp tục đun sôi. Thêm muối, nước cốt gà và hạt tiêu cho vừa ăn. Sau khi đun trong nồi khoảng 5 phút thì cho thịt lợn đã thái sợi vào đun trên lửa lớn cho đến khi thịt chuyển màu và chín thì rắc chút hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
7. Đổ nước súp vào trong tô rau dền đã chần trước đó, trộn đều là có thể bắt đầu thưởng thức.
Món canh rau dền thơm ngon đã sẵn sàng, siêu ngon.
Tề thái
Rau tề thái là loại rau dại tốt nhất, được mệnh danh là “loại cỏ bảo vệ sức khỏe”. Loại rau này không chỉ tươi ngon mà còn có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng gan. Hãy nhớ chọn tề thái có màu xanh đậm càng bổ dưỡng hơn cho gan.
Rau tề thái được biết là có tác dụng thanh nhiệt, minh mục (sáng mắt), tiêu viêm. Chính vì vậy, trong y học cổ truyền có bài thuốc điều trị mờ mắt, nóng gan từ rau tề thái rất hay, đó là hái rau tươi nấu cháo ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng bổ gan, ăn dần sẽ giúp sáng mắt.
Rau tề thái xào thịt xông khói
Cách làm:
1. Rửa sạch rau tề thái, chần qua nước sôi trong 15 giây rồi vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để nguội nhanh, sau đó vớt ra, vắt kiệt nước và thái nhỏ.
2. Lấy một miếng thịt xông khói, cắt thành từng khối nhỏ.
3. Cho một ít dầu hạt cải vào nồi rồi đổ thịt ba chỉ vào xào cho ra mỡ, sau đó cho ớt, tỏi và gừng vào xào cho đến khi có mùi thơm.
4. Sau đó cho rau tề thái vào xào đều. Nêm nước tương nhạt và hạt tiêu rồi thưởng thức.
(Theo Toutiao)