Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon

Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon

13:23 - 28/06/2024

Đây là loại thực phẩm giá rẻ, phổ biến ở châu Á, chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magiê và các loại isoflavone có lợi cho sức khỏe.

Trồng cây gây rừng, giữ màu xanh cho vùng biên giới Sông Mã
Giá tiêu dàn đều ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, trụ vững ở mức cao mới
Đánh giá hiệu quả CLB Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở một xã của Lào Cai
Phân bón Sông Lam Tây Bắc: Giúp nông dân có một mùa bội thu
Giá cà phê tiếp tục tăng mạnh, cà phê ở hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông lên đỉnh mới

Đậu phụ là thực phẩm chế biến từ đậu nành. Ngày nay, khoa học chứng minh, đậu phụ có thể sử dụng thay cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng.

 

Đậu phụ (hay đậu hũ) là loại thực phẩm giá rẻ nhưng đứng đầu bảng trong món ăn được yêu thích. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng phong phú, chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo, natri và carbohydrate.

 
Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 1.

“Đậu phụ có lượng protein cao, là một lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.

Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magiê và các loại isoflavone có lợi cho sức khỏe.

Chuyên gia Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Đậu phụ có lượng protein cao, là một lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đậu phụ còn chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu như canxi, mangan, sắt, vitamin A và cả isoflavone, một loại estrogen thực vật.

Hơn nữa, với sự có mặt của các amino axit thiết yếu, đậu nành được coi là một nguồn thực phẩm đạm hoàn chỉnh.

Món ăn thơm ngon dễ làm từ đậu hũ

Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu:

200g đậu hủ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
2 củ sả, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt thành lát mỏng
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường
Muối, tiêu, hành lá, ngò rí, bột nêm
 

 

Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 2.

Món đậu hũ chiên sả ớt chứa nhiều protein từ đậu hũ và cung cấp năng lượng từ chất béo.

Cách làm:

Chuẩn bị các nguyên liệu và cắt thành từng miếng nhỏ hoặc lát mỏng.
Trong một tô nhỏ, trộn sả băm nhuyễn với dầu ăn. Để sả thấm đều dầu và tạo ra hương thơm.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho đậu hũ vào chảo và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hũ để chiên mặt còn lại. Đậu hũ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên, khiến món ngon từ đậu phụ này đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sả và dầu vào chảo, kế đến là ớt chuông cắt lát. Khoảng 2-3 phút sau khi ớt chuông mềm mại, bạn có thể thêm nước tương, đường và bột nêm (nếu dùng).
Trộn đều mọi thứ trong chảo cho đến khi gia vị thấm đều vào đậu hũ và ớt chuông. Nêm thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm hành lá và ngò rí vào cuối cùng.

Canh rong biển đậu hũ

Nguyên liệu:

100g rong biển khô
200g đậu hũ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
1.5 - 2 lít nước
1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, hạt nêm, tiêu, muối (tuỳ khẩu vị)
Hành lá và ngò rí
Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 3.

Canh đậu hũ rong biển là món ngon rất hợp với những người ăn chay bởi được làm từ nguyên liệu phổ biến và không bị ngấy.

Cách làm:
Ngâm rong biển khô trong nước ấm trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nó mềm sau đó đem thái nhỏ.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
Thêm rong biển đã ngâm và đậu hũ cắt miếng vào nồi. Khoảng 2-3 phút sau, thêm nước vào.
Đun sôi nồi canh, sau đó giảm lửa và để canh sôi nhẹ trong khoảng 10-15 phút. Đậu hũ sẽ hấp thụ hương vị của rong biển và gia vị trong nước.
Có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi ớt chín mềm. Nếu cần, bạn có thể thêm nước tương và gia vị như hạt nêm, tiêu và muối để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.

 

Đậu hũ kho trứng cút

Nguyên liệu:

200g đậu hũ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
10-12 quả trứng cút, luộc chín và bóc vỏ
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, tiêu
Hành lá và ngò rí
Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 4.

Đậu hũ kho trứng cút - món ngon từ đậu phụ nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.

Cách làm:

Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
Thêm đậu hũ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt có màu vàng đẹp.
Trong nồi còn dầu ăn, cho ớt chuông cắt lát vào xào nhanh trong khoảng 1-2 phút.
Tiếp theo, cho trứng cút đã luộc vào nồi và xào chung với ớt chuông trong khoảng 2-3 phút.
Thêm đậu hũ đã chiên vào nồi với trứng cút và ớt chuông. Kế đến, thêm nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu vào để gia vị thấm vào các thành phần.
Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo rằng tất cả các thành phần đã hấp thụ hương vị và chất dinh dưỡng.

Đậu phụ cuốn lá lốt

Nguyên liệu:

200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ
10-12 lá lốt (còn gọi là lá chuối), được làm sạch và ráo nước, 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, Hạt nêm
Lược gỏi cuốn (nếu có)
Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 5.

Món ngon từ đậu phụ chiên luôn có sự hấp dẫn nhất đình với người mê ẩm thực đường phố.

Cách làm:

Đậu phụ cắt miếng chiên đến khi mặt có màu vàng đẹp, xếp vào một chiếc đĩa.
Lấy tô nhỏ trộn nước mắm, đường và nước, có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
Đun nóng chút dầu ăn, cho tỏi băm vào xào thơm. Có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và xào thêm trong khoảng 1-2 phút.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 3 vào nồi và khuấy đều.
Đặt đậu phụ đã chiên vào nồi, kế đến thêm hành tây băm và khuấy đều để đậu phụ và gia vị hòa quyện.
Lấy một lá lốt, đặt một miếng đậu phụ chiên ở phần giữa lá, cuộn gọn lại từ 2 bên rồi cuốn chặt. Tiếp tục thực hiện với các lá lốt còn lại và đậu phụ.

Đậu phụ non sốt thịt bằm

Nguyên liệu:

200g đậu phụ non (đậu hũ non), cắt thành từng miếng nhỏ
150g thịt bằm (có thể dùng thịt heo, gà, bò tùy khẩu vị)
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm
Loại thực phẩm giá rẻ, lượng protein cao, siêu canxi, chế biến đơn giản vẫn ngon- Ảnh 6.

Sự kết hợp của đậu hũ và thịt bằm có thể tạo ra món ngon từ đậu phụ vô cùng lạ miệng, hấp dẫn nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với cả trẻ nhỏ.

Cách làm:

Đun nóng dầu ăn, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
Thêm thịt bằm vào nồi và xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp, cho đậu phụ non cắt miếng vào nồi và xào chung với thịt bằm trong khoảng 2-3 phút.
Lấy một tô nhỏ, trộn nước mắm, đường và nước, có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị món ăn.
Đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 5 vào nồi và khuấy đều. Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy chung khoảng 1-2 phút.
Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo đậu phụ non và thịt bằm thấm đều hương vị và gia vị.

Trên đây là những món ngon từ đậu phụ dễ làm có thể bổ sung vào thực đơn hằng hàng ngày của gia đình bạn. Hãy thử những cách làm sáng tạo từ những thực phẩm quen thuộc để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày và trải nghiệm hương vị mới lạ.

Loại quả mệnh danh 'siêu thực phẩm mùa hè' giúp duy trì và ổn định huyết ápLoại quả mệnh danh "siêu thực phẩm mùa hè" giúp duy trì và ổn định huyết áp

Đây là loại thực phẩm với hàm lượng nước 96% và thành phần dinh dưỡng phong phú là sự lựa chọn tuyệt vời trong mùa hè, giúp hydrat hóa cơ thể và duy trì huyết áp thích hợp