Mệnh danh "kho dinh dưỡng" cực giàu vitamin, quả này ăn ngon lại ngừa loãng xương
20:59 - 20/04/2024
Loại quả này rất giàu vitamin C, A, K, B6, kali, mangan... nhưng chứa lượng calo thấp nên là sự lựa chọn tốt cho người muốn giảm cân. Với những giá trị mang lại cho cơ thể, quả này được mệnh danh "kho dinh dưỡng thiên nhiên".
Những giống lúa bản địa của người Mường đang dần biến mất
Loại củ đang vào mùa ở Việt Nam, giá rẻ, nhiều người thích nhưng cực độc nếu ăn sai cách
Đạt 9,2 tỷ USD sau 11 tháng, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD
Lý do bất ngờ khiến giá cà phê 'bùng nổ', Đắk Nông một mình đưa giá cà phê lên mốc cao mới
Bí ngòi rất giàu chất dinh dưỡng và là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt những người muốn giảm cân coi bí ngòi là thực phẩm thần thánh.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bí ngòi có nhiều chất xơ, ít calo, giàu giá trị dinh dưỡng, còn có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp, hỗ trợ hấp thu canxi, chống loãng xương.
Ngăn ngừa huyết áp cao và bệnh loãng xương
Tôn Ngữ Anh, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, trong vài năm trở lại đây, bí ngòi thường được thấy trong các món ăn giảm cân hoặc các món ăn kiểu phương Tây.
Bí ngòi thực sự là một thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, ít calo, có thể dễ dàng xào nấu cho ra nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, bí ngòi rất giàu giá trị dinh dưỡng và giàu ion kali, vitamin C, beta-carotene, vitamin K…
Bí ngòi chứa nhiều ion kali, có thể giúp loại bỏ phù nề và ngăn ngừa huyết áp cao, đồng thời chứa vitamin B, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, có thể giúp mọi người loại bỏ mệt mỏi.
Ngoài ra, bí ngòi còn rất giàu beta-carotene và vitamin E, nó có khả năng chống lại quá trình oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do.
Chuyên gia Tôn Ngữ Anh cho biết thêm, bí ngòi còn giàu vitamin K, có thể giúp xương hấp thụ canxi, giúp phát triển chiều cao và ngăn ngừa loãng xương tuyệt vời.
Giúp giảm cân, ngăn ngừa loãng xương
Chuyên gia Tôn Ngữ Anh cho biết, bí ngòi là một trong những thực phẩm rất thích hợp dùng trong thời gian giảm cân và nó còn có thể giúp xương hấp thu canxi, ngăn ngừa loãng xương.
Chuyên gia Tôn Ngữ Anh giải thích rằng, bí ngòi có tác dụng tiềm ẩn, đó là bí ngòi có hàm lượng vitamin K cao có thể giúp xương hấp thụ canxi nên rất thích hợp ăn cùng các thực phẩm có hàm lượng canxi cao khác như phô mai để giúp ngăn ngừa loãng xương.
Có thể chế biến món bí ngòi rất đơn giản. Chuẩn bị 100 gram bí ngòi, 3 quả trứng, 1 miếng phô mai tự nhiên, 5 gram dầu bơ và 1/8 muỗng muối ăn.
Bí ngòi rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Cho dầu bơ vào chảo đun lửa lớn. Đánh 3 quả trứng vào tô nhỏ, thêm muối và khuấy đều.
Sau đó, đổ trứng đã đánh tan vào chảo, chờ cho trứng vừa chín, tiếp theo đó cho bí ngòi đã cắt thành miếng mỏng và miếng phô mai vào chảo. Cuối cùng khéo léo cuộn tròn hỗn hợp trên sẽ thành món bí ngòi cuộn trứng rất thơm ngon.
Món ăn này có thể vừa giúp xương hấp thụ canxi vừa giúp ngăn ngừa loãng xương tuyệt vời.
Cách chọn bí ngòi xanh tươi
Chuyên gia dinh dưỡng Tôn Ngữ Anh chia sẻ, việc chọn bí ngòi tươi ngon thực ra rất đơn giản, mọi người nên chọn bí ngòi có vỏ mịn, không bị trầy xước, không vết dập hay côn trùng xâm nhập, màu sắc xanh non tươi sáng, màu sắc không quá xanh thất thường, phần cuống bí ngòi còn nguyên, tươi và không bị héo.
Ngoài ra, mọi người hãy chọn lựa những trái bí ngòi có độ dài vừa phải, cầm lên nặng tay thì tức là bí ngòi nhiều nước. Đây thường là những trái bí ngòi đạt tiêu chuẩn và tươi ngon, không quá non mà cũng không bị già quá.