Ở Đắk Lắk có rau dại mọc hoang ở rừng, xưa ăn lót bụng, nay là rau đặc sản, người ta đang săn lùng
15:32 - 18/07/2024
Lá nhíp còn có tên gọi khác là lá bép, một loại rau rừng khá phổ biến và được bà con đồng bào Êđê ở tỉnh Đăk Lắk vào rừng hái mang về chế biến thành nhiều món ngon. Đến nay lá nhíp đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người sành ăn săn lùng.
Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá
Cây cà gai leo - 'vàng xanh' vùng đất cằn
Gia Lai trải ‘thảm đỏ’ cho các dự án đầu tư trồng rừng
Nhiều hoạt động hỗ trợ thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL
Lá nhíp mọc quanh năm, nhưng thời điểm lá ngon nhất là vào khoảng tháng Năm đến tháng Bảy, khi Tây Nguyên bắt đầu vào mùa mưa, những đọt non của lá nhíp bung mầm, tươi non.
Chị H'Loan Niê (ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, lá nhíp thường mọc ở bìa rừng, ven suối.
Khi mùa mưa đến, mỗi lần đi lên nương, rẫy bà con đồng bào Êđê thường đi hái lá nhíp và chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm.
"Khi hái được nhiều lá nhíp mà gia đình ăn không hết thì người dân lại đem ra các chợ rau để bán, từ đó rau nhíp được nhiều người ở thành phố biết tới và ưa chuộng.
Nhưng hiện nay lá nhíp trong tự nhiên không còn nhiều, nên đây được coi là rau đặc sản, không phải lúc nào ra chợ mua cũng có", chị H'Loan chia sẻ.
Ở Đắk Lắk, đồng bào Êđê thường dùng lá nhíp để chế biến thành các món rau xào, nấu canh với tép đồng, cá suối…. Khi nấu chín lá nhíp sẽ hơi dẻo, vị ngọt bùi, tạo nên hương vị không lẫn với bất kì loại rau nào.