Phụ nữ Đồng Nai nuôi gà tre thảo dược, lên men rượu bưởi, chế biến gừng nghệ làm đặc sản
11:00 - 23/09/2024
Nỗ lực nâng cao giá trị từ tài nguyên bản địa, nhiều dự án khởi nghiệp của phụ nữ Đồng Nai không chỉ phát triển kinh tế mà còn giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều phụ nữ khác tại địa phương
Hỗ trợ hội viên nông dân nguồn vốn phát triển kinh tế
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao
Đầu tư nhà màng cho Mộc Châu: Đã làm, phải lớn
Tạo nền tảng phát triển ngành chăn nuôi bền vững
Phụ nữ Đồng Nai tăng giá trị trái bưởi trên vùng đồi đá
Thanh Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Định Quán. Nơi đây, đồi núi chiếm hết 85% diện tích tự nhiên. Người dân trong xã trồng rất nhiều bưởi da xanh. Chị Lê Thị Liên ở ấp 3 (xã Thanh Sơn) cũng đang trồng 5ha bưởi.
Chị Liên kể, người dân trong xã Thanh Sơn chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Tày (chiếm 80% dân số). Thị trường trái bưởi tươi còn nhiều bấp bênh. Khi bưởi thu hoạch rộ, thương lái thường ép giá. Có vườn phải bỏ hoặc bán với giá rẻ, thu nhập của người dân không ổn định.
Bưởi là loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều vườn trồng ở địa phương cũng đang chuyển đổi theo hướng hữu cơ nên nguồn nguyên liệu đạt chất lượng cao.
Việc đa dạng hóa sản phẩm thông qua chế biến không chỉ gia tăng giá trị mà còn giúp giảm lãng phí trong nông nghiệp; tạo thêm việc làm cho người dân, nhất là chị em phụ nữ khó khăn trong xã. Đó là lý do sản phẩm rượu bưởi Liên House's của gia đình chị Liên ra đời.
Tận dụng nguồn nhân lực nhàn rỗi chủ yếu là phụ nữ ở địa phương, chị hướng dẫn mọi người xây dựng vùng nguyên liệu an toàn, rồi thu mua lại sản phẩm.
Múi bưởi kết hợp với đường phèn được ủ theo phương pháp truyền thống trong chum sành để lên men tự nhiên, không dùng thêm chất phụ gia nào. Phần vỏ bưởi sau khi gọt, được xử lý để làm món vỏ bưởi sấy giòn, hoặc sấy dẻo.
Chị Liên tâm sự, việc chế biến trái bưởi không phải là cách làm mới. Đồng Nai có vùng trồng bưởi lớn, lại có nhiều giống bưởi đặc sản.
Ngay như rượu bưởi Năm Huệ Tân Triều ở huyện Vĩnh Cửu được làm từ đặc sản bưởi Tân Triều đã nổi danh từ lâu. Hoặc các sản phẩm snack bưởi cũng có hệ thống phân phối rộng rãi, truyền thông tốt.
Tuy nhiên, bưởi Tân Triều thường chỉ sinh trưởng tốt ở khu vực cù lao Tân Triều, diện tích trồng từng hộ gia đình nhỏ. Các sản phẩm chế biến khác phải thu mua nguyên liệu từ bên ngoài.
Rượu bưởi Liên House's của chị tận dụng diện tích trồng bưởi lớn, lại chủ động nguồn nguyên liệu chất lượng ngay tại chỗ để giảm chi phí đầu vào. Nguồn nhân công là các chị, em phụ nữ tại địa phương cũng là lợi thế để cạnh tranh.
Sắp tới, chị sẽ mở rộng mô hình liên kết với các hộ dân, hướng dẫn chị em chăm sóc vườn bưởi theo quy trình hữu cơ. Đồng thời, chị đầu tư nhà xưởng đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.
Cách tạo ra cơ hội kinh doanh mới này vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa giúp chị em cải thiện đời sống gia đình, nâng cao vai trò của họ trong cộng đồng.
Năm 2023, mô hình chế biến trái bưởi của chị đạt 90 triệu đồng lợi nhuận. Trong đó, chi phí sản xuất chiếm 50% trong tổng doanh thu 180 triệu đồng.
Chị hy vọng quá trình tối ưu hóa sản xuất sẽ giảm chi phí xuống 35-40%. "Dự kiến, lợi nhuận năm sau sẽ đạt gần 200 triệu đồng trên tổng doanh thu 315 triệu đồng", chị Liên chia sẻ.
Tiên phong nuôi gà tre thảo dược để nhiều phụ nữ Đồng Nai cùng khởi nghiệp
Cũng từ tài nguyên bản địa, vựa gà Long Khánh ở phường Phú Bình, (TP.Long Khánh) đang phát triển mô hình sản xuất và kinh doanh gà tre thảo dược từ 4 năm nay.
Theo bà Trịnh Thị Thu Tâm, quản lý vựa gà Long Khánh, trong nước có nhiều giống gà bản địa thơm ngon, cho giá trị kinh tế cao như gà ta, gà tre, gà ác... Trong đó, giống gà tre tuy trọng lượng nhỏ (chỉ 0,8-1,5kg/con) nhưng có hương vị đặc trưng, thớ thịt dai, chắc; để lại ấn tượng cho thực khách.
Gà tre sở hữu nguồn gen độc đáo của Việt Nam nhưng do không được nuôi phổ biến, nhiều chủ nuôi thường lai tạo gà tre với nhiều giống gà khác để cải thiện vóc dáng, thể chất nên nguy cơ mai một giống là hoàn toàn có thể xảy ra.
Giống gà tre có trọng lượng nhỏ (chỉ 0,8-1,5kg/con) nhưng có hương vị đặc trưng. Ảnh: NVCC
Từ năm 2020, bà Tâm tiên phong đưa con giống gà tre về Long Khánh và phát triển dự án sản xuất, kinh doanh gà tre thảo dược.