Thứ quả "đắng gắt" xưa không ai ngó, nay gần nửa triệu đồng/kg vẫn tấp nập người mua
12:05 - 01/05/2024
Một loại quả đặc sản ở Mường Tè khi ăn sẽ thấy cay đặc trưng vô cùng, đặc biệt có thời điểm giá quả "độc đáo" này lên đến gần 500.000 đồng/kg mà vẫn “cháy” hàng.
Giá tiêu bước vào chu kỳ tăng, giá tiêu ở Đắk Nông, Đắk Lắk 'nóng' lên từng ngày
Xuất khẩu thủy sản đang tiến tới đích 10 tỷ USD
Huyện biên giới ở Lai Châu gặt “trái ngọt” nhờ xây dựng nông thôn mới
Giá cà phê tăng phiên thứ tư liên tiếp, xác lập kỷ lục mới tại Đắk Nông
Loại độc đáo giá đắt đỏ nhắc đến ở trên là quả ớt trung đoàn. Đây là loại ớt đặc sản tại Mường Tè (Lai Châu) có giá cao chót vót. Năm nào cũng vậy, giá ớt luôn ở mức cao mà có bao nhiêu cũng không đủ để bán cho khách.
Lý do loại ớt này đắt đỏ là khi ăn sẽ thấy cay thơm đặc trưng vô cùng, chỉ cần thưởng thức một lần cũng nhớ mãi. Nó không cay nhiều trong khoang miệng mà cay trong cuống họng, độ cay càng lúc càng tăng khiến người ăn chảy nước mắt.
Thông thường loại ớt độc lạ này có theo mùa từ tháng 5 đến tháng 11, chín rộ nhất vào tháng 6 đến tháng 8. Sau khoảng 2 tháng trồng, cây ớt sẽ cho thu hoạch. Đặc biệt, mỗi cây ớt cho từ 3-4kg quả nếu được mùa. Cũng vì thế, khách phải gặp đúng ngày thu hoạch mới có mà mua.
Theo Nông thôn Việt , chị Tống Thuận - một người bán ớt trung đoàn trên mạng xã hội cho hay: “Bố mẹ tôi trồng được một ít ớt trung đoàn thôi, số lượng cũng không nhiều. Đợt này đầu mùa, giá bán cao mà số lượng cũng ít lắm nên là tôi không nhận đơn đặt trước đâu. Ngày nào thu hoạch, tôi đăng bán để mọi người đặt, lúc đó tôi mới có thể biết số lượng bao nhiêu mà bán ra”, chị nói.
Chị đang bán giá 200.000 đồng/kg cho khách sỉ, còn khách lẻ chị không bán. Chị cho biết bán ớt giúp bố mẹ, còn chị làm nghề khác. Chính vì thế, chị chỉ bán buôn cho nhanh.
Còn chị Thời ở Thu Lũm, Mường Tè, Lai Châu chia sẻ trên Pháp luật và Bạn đọc : Sở dĩ có cái tên ớt trung đoàn là bởi loài ớt này rất cay. Người dân trong thôn mình vẫn đùa rằng cả một trung đoàn từ 1.500-3.000 quân mới ăn hết được 1 quả ớt này bởi độ cay của nó. Ngoài ra, loại ớt này còn có mùi thơm đặc biệt khiến những ai được thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Theo chị Thời, quê chị có truyền thống trồng ớt trung đoàn. Nhưng số lượng ớt trồng rất ít, mỗi nhà chỉ có vài cây để phục vụ nhu cầu của gia đình. Một vài năm gần đây, thương lái dưới xuôi hỏi mua ớt trung đoàn nhiều, bán lại được giá nên nhà chị cũng như các hộ trong vùng mới bắt đầu canh tác, trồng ớt với diện tích lớn hơn. Nhưng sản lượng của ớt trung đoàn khá thấp, năm nào được mùa thì sản lượng đạt khoảng 55-60 kg/sào, năm nào khí hậu xấu thì chỉ được 20-30 kg/sào. Giá ớt trung đoàn thường dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg tùy từng thời điểm.
Giống ớt này khá khó trồng, khi gieo hạt có thể sẽ nảy mầm hết nhưng để chăm sóc đến khi trưởng thành, có quả lại không hề đơn giản. Thời tiết nắng, mưa thất thường hay lạnh quá đều khiến cây chết. Cây chỉ cho quả cay, thơm ngon khi được trồng trên đất đá, khí hậu mát mẻ. Việc chăm sóc cũng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm, cây mới phát triển tốt.
“Thực tế, tôi gieo lên hàng nghìn cây ớt nhưng khi trồng và chăm sóc đến khi cây trưởng thành, ra quả thì lại chỉ còn vài trăm cây. Cây chết chiếm khoảng 20-30%. Cây chăm sóc cũng khó nên dù đem lại hiệu quả kinh tế cao vẫn ít người trồng diện tích lớn”, một người trồng chia sẻ.
Nhận thấy giống ớt trung đoàn đã được trồng ở xã Thum Lũm (Mường Tè, Lai Châu) từ rất lâu. Do đem lại lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ gia đình mở rộng trồng hàng trăm, hàng nghìn cây.
Một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của ớt
- Tăng cường hệ miễn dịch: Ớt chứa đầy vitamin A và vitamin C, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
- Kéo dài tuổi thọ: Trong một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Ý, được công bố ngày 16.12 trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, cho thấy ăn ớt 4 lần một tuần giúp giảm 23% nguy cơ mắc các bệnh gây tử vong, theo Insider.
- Kháng viêm, giảm đau: Capsaicin trong ớt có đặc tính kháng viêm và có thể làm giảm sưng hiệu quả như uống thuốc kháng viêm.
- Bảo vệ tim mạch: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn cay ít nhất 4 lần một tuần đã giảm nguy cơ tử vong vì đau tim đến 40% và giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh não đến 50%, theo Insider.
- Có thể ngăn ngừa ung thư: Ớt có thể chống lại ung thư vì chứa đầy chất chống ô xy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những thiệt hại do các gốc tự do gây ra. Từ đó, ngăn ngừa nhiều loại ung thư.
- Cải thiện thị lực: Ớt chứa vitamin C và beta-carotene, cần thiết cho sức khỏe của mắt, thông tin trên báo Thanh Niên .
- Tốt cho tâm trạng: Các capsicum trong ớt kích hoạt, làm tăng mức endorphin và serotonin trong cơ thể. Từ đó, cải thiện tâm trạng, tạo cảm giác hưng phấn.