Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: 'Nông sản xuất khẩu tiểu ngạch không phải hàng kém chất lượng'

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: 'Nông sản xuất khẩu tiểu ngạch không phải hàng kém chất lượng'

16:56 - 14/01/2022

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định nông sản xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc không phải hàng kém chất lượng. Dù ở hình thức nào, nông sản đều được kiểm dịch động thực vật, cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc đầy đủ.

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua
Thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua Alibaba.com
Nông sản thế giới chưa hết “nóng”, doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi dè chừng, chờ đợi
Đồng Tháp muốn thành lập Trung tâm đầu mối nông sản và thuỷ sản nước ngọt vùng Đồng Tháp Mười
Tiêu thụ nông sản, thực phẩm Việt Nam qua sàn Alibaba.com tăng 50%/năm

Tại hội nghị "Thúc đẩy xuất khẩu nông sản qua vận tải đường biển", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết vừa qua, có một số doanh nghiệp, một số ngành hiểu sai về vấn đề xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc khi cho rằng nông sản xuất khẩu theo đường tiểu ngạch do không đảm bảo chất lượng.

"Bộ NN&PTNT khẳng định đây là thông tin không đúng. Xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch đều thực hiện quy định kiểm dịch động thực vật, có nhãn mác, bao bì, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng theo đúng quy định của phía bạn.

Tiểu ngạch hay chính ngạch chỉ là hình thức xuất khẩu, không phải hàng tiểu ngạch là hàng kém chất lượng", ông Nam nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết đối với thị trường Trung Quốc, Bộ NN&PTNT đã cấp gần 2.000 mã số vùng trồng, đạt trên 60% tổng diện tích. Riêng thanh long có 247 mã số, chiếm 85% diện tích vùng trồng, xoài và mít cấp được lần lượt 40% và 50% vùng trồng.

Nguyên nhân chính khiến nông sản, trái cây bị ách tắc là phía Trung Quốc phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì ngoài của sản phẩm.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: 'Nông sản xuất khẩu tiểu ngạch không phải hàng kém chất lượng' - Ảnh 1.

Nông sản được kiểm dịch động thực vật, cấp mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc đầy đủ trước khi xuất khẩu. (Ảnh minh họa: Tạp chí Thời đại)

Vào sáng ngày 13/1, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin thanh long đã được thông quan trở lại ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) và cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai).

Trước đó, trưa ngày 12/1, Trung Quốc tạm dừng thông quan ở khu vực cầu phao tạm Km3+4 thuộc cửa khẩu Móng Cái vì nghi nhiễm virus Sars-CoV-2 trên bao bì của một lô xoài. Sau khi khử khuẩn, cửa khẩu này đã mở cửa trở lại vào sáng ngày 13/1. 

Tương tự, thanh long cũng được thông quan trở lại ở cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) kể từ ngày 12/1, sau 5 tháng gián đoạn.

Còn đối với cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), các Bộ đang đề nghị tỉnh Quảng Tây cho phép thông quan trở lại. Tuy nhiên, phía bạn vẫn đang xem xét làm sao kiểm soát chặt dịch COVID-19, không để nhiễm virus vào bao bì, nhãn mác.

"Tuy phía bạn đã mở lại một số cửa khẩu nhưng có thể đóng cửa bất cứ lúc nào nếu phát hiện nhiễm virus Sars-CoV-2.

Hơn nữa sắp đến Tết Nguyên đán, có cửa khẩu nghỉ 1 tuần, có cửa khẩu nghỉ 2 tuần, các doanh nghiệp cần lưu ý. Nếu dồn hàng hóa lên các cửa khẩu thì sẽ rất khó khăn", ông Nam nói.

 
 
Nguồn: Internet