Trồng giống mít gì mà một nông dân Long An có thời điểm bán 100.000 đồng/kg vẫn đắt khách?
20:06 - 08/04/2024
Hiện tại, vườn mít ruột đỏ của anh Trinh, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã thu hoạch sau gần 2 năm trồng. Với 400 cây mít ruột đỏ, mặc dù năm nay thu hoạch vụ đầu tiên nhưng năng suất mít, sản lượng đạt mít khá cao. Trung bình mỗi cây mít cho thu hoạch 2 trái, trọng lượng 7-15kg, bán với giá từ 43.000-100.000 đồng/kg...
Những giống lúa bản địa của người Mường đang dần biến mất
Loại củ đang vào mùa ở Việt Nam, giá rẻ, nhiều người thích nhưng cực độc nếu ăn sai cách
Đạt 9,2 tỷ USD sau 11 tháng, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD
Lý do bất ngờ khiến giá cà phê 'bùng nổ', Đắk Nông một mình đưa giá cà phê lên mốc cao mới
Thời gian qua, việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An có cuộc sống ổn định.
Trong số đó có nông dân Huỳnh Văn Trinh (ấp Xóm Cò, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) với mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả-trồng mít ruột đỏ.
Thấy ươm nuôi cá tra bột không mang lại hiệu quả, anh Trinh tìm hiểu và quyết định cải tạo ao nuôi cá tra bột để trồng mít ruột đỏ xơ vàng của Indo (xuất xứ từ Indonesia).
Cây mít ruột đỏ giống được anh mua từ huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre với giá 50.000 đồng/cây.
Hiện tại, vườn mít của anh đã cho thu hoạch sau gần 2 năm trồng.
Với 400 cây mít ruột đỏ, trồng trên diện tích 6.500m2, mặc dù năm nay thu hoạch vụ đầu tiên nhưng năng suất, sản lượng đạt khá cao.
Anh Huỳnh Văn Trinh (ấp Xóm Cò, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) chuyển đổi từ nuôi cá tra bột sang trồng mít ruột đỏ và mang lại hiệu quả kinh tế.
Trung bình mỗi cây mít cho thu hoạch 2 trái, trọng lượng 7-15kg, anh bán với giá mít ruột đỏ từ 43.000-100.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Thông thường, giá mít ruột đỏ cao hơn các loại mít khác khoảng từ 10.000-15.000 đồng/kg. Từ khi thu hoạch đến nay, anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng.
Anh Trinh cho biết: “Đây là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 18 tháng, nhanh hơn so với một số loại cây ăn trái khác.
Tuy nhiên, vườn mít được 24 tháng tôi mới thu hoạch để cây được bền. Đặc biệt, loại mít ruột đỏ này cho trái to, có thể cho trái quanh năm nên có thu nhập đều đặn”.
Để cây mít ruột đỏ cho trái to, tròn, đẹp, ngoài đầu tư, chăm sóc, anh còn tích cực tỉa cành, tuyển trái, khi trái lớn đạt yêu cầu thì bao trái.
Cây mít ruột đỏ cần nhiều nước tưới nhưng không chịu được ngập úng, nhất là khi ra trái và việc phòng trừ sâu, bệnh cũng dễ.
Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh (tỉnh Long An) - ông Trần Văn Của cho biết: “Mít ruột đỏ du nhập vào Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây, được nông dân các tỉnh miền Tây trồng và thu hút người tiêu dùng.
Trái mít ruột đỏ có màu đỏ cam đậm rất bắt mắt, múi mít dày, càng để lâu, mít càng đỏ và ngọt, múi mít cũng mềm hơn, ít xơ, giòn, vị ngọt đậm và thơm.
Mô hình trồng mít ruột đỏ của anh Huỳnh Văn Trinh là mô hình mới đang được người dân trên địa bàn xã Nhơn Ninh cũng như một số vùng lân cận quan tâm do mang lại hiệu quả kinh tế cao”.