Trồng ớt đơn giản từ hạt giống

Trồng ớt đơn giản từ hạt giống

22:31 - 22/05/2022

Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bửa ăn, nó chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, vậy tại sao không trồng ớt tại nhà? Chúng tôi xin chia sẽ cho các bạn các bước để trồng ớt tại nhà đơn giản từ hạt giống.

Kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao
Tự trồng hành lá ngay tại nhà vô cùng đơn giản
Hướng dẫn tự trồng sen Nhật mini đơn giản
Nhận biết và phòng trừ một số bệnh hại trên cây bưởi Diễn
Kỹ thuật trồng bí đỏ (bí rợ)

Để trồng ớt tại nhà đơn giản từ hạt giống bạn có thể tham khảo và áp dụng theo 4 bước trồng ớt đơn giản từ hạt giống dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị :

Hạt giống: Chọn mua hạt giống ớt ở những cửa hàng cung cấp hạt giống sạch , chất lượng, nếu có nhu cầu mua hạt giống ớt sạch hãy đặt hàng tại website dungcunongnghiep.vn

Đất trồng : Bạn chọn loại đất tơi xốp trong vườn nhà, có thể tìm mua đất sạch ngoài cửa hàng cho tiện lợi và nhanh gọn.

Chậu trồng: Dùng chậu cây bỏ trống, tận dụng đồ tái chế như thùng nhựa , thao nhựa cũ , thùng xốp để trồng ớt.

Nếu không có thời gian chuẩn bị đất trồng và chậu trồng: bạn có thể mua bộ dụng cụ trồng rau của dungcunongnghiep.vn để trồng ớt, tất cả mọi thứ như thùng xốp, giá thể trồng rau và đất đã có sẵn bạn chỉ việc mua thêm hạt giống ớt và tiến hành trồng ngay.

 

Bước 2 Gieo hạt, ươm cây:

Ngâm hạt giống: Ngâm hạt ớt trong nước khoảng 50 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 2-8 tiếng để đẩy nhanh sự phát triển của hạt ớt. 

trongot 

 

Gieo hạt: Sau khi ngâm ủ, gieo trực tiếp vào các khai nhựa có nhiều ô nhỏ có thể tận dụng hộp thức ăn, hộp xốp dựng cơm hộp hàng ngày ta hay ăn (cần phải đục lỗ cho các vật dụng này thoát nước tốt nhé). Cần phải tưới nước mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

 trongottuhat1

 

Cung cấp ánh sáng:

Đưa lô ớt đã gieo vào nơi có nhiệt độ ấm áp, nếu trong ngày ít nắng (mùa mưa) thì để cây dưới ánh đèn cũng giúp cây phát triển tốt.

Bước 3: Đem cây non ra trồng và chăm sóc.

Đem cây ra chậu trồng: Sau khi cây con cao khoảng 10-15cm, chúng ta tiến hành đem cây ra chậu trồng đã chuẩn bị ở Bước 1. Lưu ý: cần chọn những cây non khỏe mạnh để tách riêng trồng cho từng chậu , nếu cây nào không được tốt ta có thể trồng 2 cây vào 1 chậu. còn những ai trồng cây trong thùng xốp thì ta cho ớt vào thùng trồng với khoản cách hợp lý đừng trồng với mật độ gần quá (vì ớt có rễ chùm, và khoảng cách thích hợp nhất là trồng cách nhau 30cm).

trongottuhat2

Ánh sáng khi ra ngoài :Vì cây ớt của chúng ta được ươm trong nhà ,được chăm sóc kỹ nên các “bé ớt” non sẽ không quen với môi trường bên ngoài, sau khi đem cây non ra chậu trồng ta cần chú ý. Đầu tiên, mỗi ngày đem cây con ra ánh sáng tự nhiên một vài giờ, tăng dần số giờ qua mỗi ngày để cây có thời gian thích ứng tốt với ánh sáng tự nhiên trước khi đưa cây con hoàn toàn ra ngoài trời. 

trongottuhattuhat1

Tưới nước cho cây:Tưới nước hàng ngày (với đất thoát nước tốt và nắng nóng) còn nếu đất còn ẩm thì 2 ngày tưới một lần.

- Theo dõi mức độ phát triển, xem có thiếu hay thừa nắng, độ ẩm có thích hợp không để điều chỉnh mức tưới phù hợp.

Bước 4: Cắt tỉa cành, bón phân và thu hoạch:

- Chờ cây cao đến khoảng 25cm, thì tiến hành tỉa các cành con và lá (chỉ tỉa các cànhnằm ở bên dưới gốc cây nhé) để giúp cây thoáng gốc, tập trung phát triển tán lá chắc khỏe hơn. Nếu trong quá trình phát triển của ớt, có các cụm nhánh mọc sát vào nhau, thì phải lựa chọn và loại bỏ 1 hoặc 2 nhánh giúp cho ớt có không gian thoáng, các lá đều hứng đủ nắng giúp khỏe mạnh khó úng thối khi ra hoa, quả.

trongottuhat0

Từ tháng thứ 3, ớt sẽ ra đợt quả đầu tiên, nếu muốn tỉ lệ hoa ớt đậu trái cao, bạn nên chủ động thụ phấn cho hoa ớt. Lúc này tiếp tục chăm sóc ớt thêm 20-30 ngày nữa để ăn ớt chín nhé. Thường xuyên theo dõi tình trạng của ớt đểs bổ sung thêm phân và phun thuốc trừ sâu khi cần thiết. Đợi đến khi ớt chính thì thu hoạch thành quả của mình thôi nào!

Nguồn: Internet