Từ Nông dân Việt Nam xuất sắc đến giám đốc hợp tác xã đưa đặc sản của tỉnh Bắc Giang vươn ra Âu Mỹ

Từ Nông dân Việt Nam xuất sắc đến giám đốc hợp tác xã đưa đặc sản của tỉnh Bắc Giang vươn ra Âu Mỹ

13:24 - 07/08/2024

Sau 10 năm trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc, anh Nguyễn Văn Nam - Giám đốc HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể, Phó Chủ tịch Hội Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Lục Ngạn (Bắc Giang) đã góp phần đưa đặc sản của quê hương lên một tầm cao mới.

Xuất khẩu rau quả lần đầu vượt mốc 6 tỷ USD
Đồng Nai chọn nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao là nhiệm vụ đột phá
Cây cà gai leo - 'vàng xanh' vùng đất cằn
Gia Lai trải ‘thảm đỏ’ cho các dự án đầu tư trồng rừng
Nhiều hoạt động hỗ trợ thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Và sau 9 năm nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, anh tiếp tục lên bục vinh quang đón nhận danh hiệu HTX tiêu biểu do Hội Nông dân Việt Nam tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn thành lập.

 

Khởi nghiệp với đặc sản quê hương, thành Nông dân Việt Nam xuất sắc

Chúng tôi hẹn gặp anh Nguyễn Văn Nam khi anh đang tất bật với những đơn hàng mới và công việc của thôn trên cương vị của một trưởng thôn đã 15 năm qua. Dù bận rộn nhưng khi nói đến danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, anh vẫn say sưa kể lại cho chúng tôi cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được nhận một danh hiệu cao quý.

"Tôi vinh dự được các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014, là nông dân thứ 2 trong tỉnh được nhận danh hiệu cao quý này. Tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc tôi được nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc từ Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường" - anh Nam bồi hồi nhớ lại.

Từ Nông dân Việt Nam xuất sắc đến giám đốc hợp tác xã đưa đặc sản của tỉnh Bắc Giang vươn ra Âu Mỹ- Ảnh 1.

Thành viên HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể phơi mỳ. Ảnh: Mạc Yến

Cũng trong Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014, một câu nói của nhà văn Chu Lai khiến anh Nam ấn tượng đến tận bây giờ. "Tôi nhớ, tại lễ vinh danh, khi được hỏi cảm nhận về 62 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm đó, nhà văn Chu Lai có nói: 62 nông dân Việt Nam xuất sắc hôm nay là 62 anh hùng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, xây dựng người nông dân mới. Thực sự, nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự ghi nhận của xã hội, chúng tôi rất cảm động. Đã 10 năm trôi qua, tôi vẫn nhớ nguyên cảm giác tự hào, vinh dự của đêm tôn vinh đó" - anh Nam nói.

Cũng theo anh Nam, sau khi được "gắn" tiêu chuẩn Nông dân Việt Nam xuất sắc, anh luôn ý thức trong việc giữ gìn hình ảnh của một nông dân mới, tiếp tục nỗ lực sản xuất, kinh doanh, giữ gìn thương hiệu mỳ Chũ của quê hương để không phụ lòng mong mỏi của các cấp lãnh đạo. 

"Thương hiệu mỳ Chũ của quê hương Lục Ngạn chúng tôi ngày càng được biết đến nhiều ở trong và ngoài nước. Thời điểm tôi được vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc, HTX mỳ Thủ Dương tạo việc làm cho 180 lao động thì đến nay HTX mỳ Chũ Nam Thể đang tạo việc làm cho trên 300 lao động với thu nhập ổn định" - anh Nam chia sẻ.

Nói về những dự định sắp tới, anh Nam cho biết, sẽ phấn đấu đưa sản phẩm mỳ Chũ đạt chứng nhận OCOP 4 sao, tiến tới 5 sao (hiện đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh); tiếp tục phát triển thương hiệu, đưa đặc sản mỳ Chũ đến nhiều thị trường trên thế giới.

Liên kết làm ăn với nông dân, trở thành HTX tiêu biểu

Từ Nông dân Việt Nam xuất sắc đến giám đốc hợp tác xã đưa đặc sản của tỉnh Bắc Giang vươn ra Âu Mỹ- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Nam khoe với phóng viên biểu trưng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2014. Ảnh: P.V

Sau 9 năm trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc, năm 2023, anh Nam lại đại diện cho những thành viên của HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể nhận danh hiệu là 1 trong 63 HTX tiêu biểu do Hội Nông dân Việt Nam tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn thành lập.

Được biết, HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ chũ Nam Thể có 18 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự quản. Khi mới thành lập, HTX gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường nên sản phẩm sản xuất ra không nhiều, chỉ đạt từ 12 đến 13 tấn/tháng; thị trường tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn huyện Lục Ngạn và một số huyện lân cận.

Với sự trăn trở nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu của sản phẩm mỳ gạo Chũ - Lục Ngạn và đưa sản phẩm vươn xa hơn, anh Nam cùng với các thành viên HTX tổ chức lại sản xuất theo đúng các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng logo thương hiệu và tiến hành làm thủ tục hồ sơ xin cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Quá trình đóng gói bao bì, sản phẩm, các thành viên của HTX đều sử dụng logo thương hiệu đã đăng ký để người tiêu dùng dễ dàng, thuận lợi trong việc truy xuất nguồn gốc.

"Dù hiện nay đã có máy móc hỗ trợ nhưng có những công đoạn làm mỳ, người dân quê tôi vẫn phải làm bằng thủ công, phải phơi sấy đủ thời gian, đủ các công đoạn để đảm bảo sợi mỳ chất lượng nhất. Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Để đáp ứng tiêu chuẩn, sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, chúng tôi lựa chọn loại gạo bao thai hồng được cấy trồng ở vùng đất đồi Lục Ngạn, hạt căng mẩy. Nhờ tuân thủ đúng quy trình sản xuất, lựa chọn nguyên liệu chất lượng nên sản phẩm mỳ của HTX mỏng mà dẻo dai, thơm ngon đặc trưng" - anh Nam tiết lộ.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức HTX, đưa hoạt động mỳ Chũ vào hoạt động quy củ, anh Nam cùng với một số người dân – thành viên HTX tìm đến các siêu thị, nhà hàng… giới thiệu, chào hàng sản phẩm mỳ của đơn vị sản xuất. "Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự kiên trì thuyết phục và hướng dẫn cho họ cách chế biến, thưởng thức thấy ngon, chất lượng tốt, một số đơn vị đã đặt hàng trực tiếp luôn" – anh Nam cho biết.

Dẫn chúng tôi đến bức tường treo kín các loại bằng khen, giấy khen của các cấp từ Trung ương đến địa phương dành tặng HTX và cá nhân giám đốc, anh Nam đặc biệt khoe với chúng tôi giấy chứng nhận sản phẩm mỳ Chũ Nam Thể đã được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho HTX Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ Nam Thể tại 5 nước châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, và một số nước châu Âu như: Nga, Anh, Pháp, Ba Lan...

Giờ thì sản phẩm mỳ Chũ của HTX Nam Thể đã có mặt trên thị trường các tỉnh, thành trong cả nước, vươn ra thế giới với số lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. HTX cũng đã ký được hợp đồng cung cấp sản phẩm với nhiều doanh nghiệp, siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh. Anh Nam tiết lộ, trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất và tiêu thụ 3,5 - 4 tấn sản phẩm. Chỉ tính riêng năm 2023, HTX đã sản xuất và cung cấp ra thị trường khoảng 1.000 tấn mỳ gạo các loại, lợi nhuận gần 2 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 200 lao động với thu nhập bình quân đạt 8 - 9 triệu đồng/người/tháng.

"10 năm trước tôi được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc, nay lại càng vinh dự hơn khi tôi và HTX được bình chọn là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc do Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn thành lập. HTX mỳ Chũ Nam thể là HTX đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh. Cảm ơn Hội Nông dân Việt Nam đã tạo điều kiện cho chúng tôi phát triển và cùng gắn kết để cùng nhau làm giàu. Tôi thực sự xúc động và danh hiệu đó đã tạo động lực cho tôi tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng sản phẩm và nỗ lực đưa sản phẩm mỳ Chũ ra thị trường" - anh Nam nói.

Không chỉ là một giám đốc HTX tài năng, 15 năm nay, anh Nam còn là một trưởng thôn uy tín, được bà con tin tưởng. Khi được hỏi, giữa việc thôn xã với kinh doanh, anh thấy cái gì khó khăn hơn, anh Nam cười và bảo: "Với bà con trong thôn, xã, chỉ cần chân tình, lắng nghe bà con thì mọi việc khó đến đâu cũng sẽ thành".