Việt Nam có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh
21:03 - 24/05/2024
Giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần Việt Nam, nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt lợn qua Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu.
Trồng măng tre hữu cơ, vừa dễ, vừa kiếm bộn tiền
"Mai vàng mùa nước nổi" thực ra là thứ rau dại gì mà ở Long An dân đi hái bán đắt vẫn khối người mua?
Các tỉnh Tây Nguyên vẫn tăng giá tiêu ầm ầm, duy nhất giá tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu giảm
Tiêu thụ chè trong nước bằng 1/3 lượng xuất khẩu nhưng mang lại giá trị cao hơn
Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Hoàng gia De Heus nhấn mạnh như thế tại buổi họp báo về kế hoạch tổ chức lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, tổ chức ngày 14/5 tại Tây Ninh.
Vùng an toàn dịch bệnh Tây Ninh
Vùng an toàn dịch bệnh có vai trò quan trọng với ngành nông nghiệp, đặc biệt là ngành chăn nuôi. Theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), khi xuất khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh.
Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y cho biết, tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện nhiều năm qua.
Việt Nam đã đạt những kết quả tích cực trong việc đưa các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất đi các thị trường như Hàn Quốc, Hongkong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản.
Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chia sẻ, năm 2024, đàn gia cầm của tỉnh có khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn.
Tỉnh hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, tỉnh có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAP.
Theo ông Chiến, Tây Ninh xác định xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển chăn nuôi.
"Tỉnh tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến", ông Chiến chia sẻ.
Chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn Hoàng gia De Heus nhấn mạnh đến việc phân chia, cách ly các khu vực bị nhiễm bệnh hiệu quả nhằm tránh dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác.
Đặc biệt, De Heus phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của OIE để giúp Việt Nam xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm.
"Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt lợn qua Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam", ông Gabor Fluit phân tích.
Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal
Cùng với lễ công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn cũng chia sẻ thêm về chuỗi các sự kiện được tổ chức đồng loạt trong ngày 19/5.
Đó là lễ khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, lễ công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 có tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, công bố kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal.
Theo ông Hùng, chuỗi sự kiện được tổ chức trong ngày 19/5 là "bước chạy đà" của chiến lược hợp tác mới, xây dựng chuỗi liên kết De Heus - Hùng Nhơn.
Chuỗi liên kết này bao gồm De Heus, Hùng Nhơn cùng hệ thống liên kết chuỗi như DHN, Bel Gà, Green Chicken, Visakan, Big Duchtman, Bio Agritech HN. Dự kiến, mô hình này sẽ đạt doanh thu hàng tỷ USD vào năm 2030.
Chuỗi sự kiện ngày 19/5 sẽ có khoảng 1.000 đại biểu và khách mời. "Đây được xem là sự kiện có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực nông nghiệp tại Tây Ninh và khu vực Đông Nam bộ", ông Hùng cho biết.
Cũng tại buổi họp báo, đại diện De Heus và Hùng Nhơn đã công bố thông tin về Quỹ Từ thiện DHN. Quỹ Từ thiện DHN có quy mô 30 tỷ đồng với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ người nghèo tiếp cận thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.