Nắng nóng, dịch bệnh khiến con đặc sản nức tiếng Cà Mau lăn ra chết, diện tích thiệt hại lên đến 2.000ha

Nắng nóng, dịch bệnh khiến con đặc sản nức tiếng Cà Mau lăn ra chết, diện tích thiệt hại lên đến 2.000ha

19:36 - 02/04/2024

Hàng trăm hộ dân nuôi cua biển-con đặc sản nức tiếng Cà Mau đang điêu đứng khi cua nuôi bỗng dưng chết hàng loạt.

Thả rong để nuôi tép, làm chơi, ăn thật
Những giống lúa bản địa của người Mường đang dần biến mất
Loại củ đang vào mùa ở Việt Nam, giá rẻ, nhiều người thích nhưng cực độc nếu ăn sai cách
Đạt 9,2 tỷ USD sau 11 tháng, xuất khẩu thủy sản 2024 tự tin cán mốc 10 tỷ USD
Lý do bất ngờ khiến giá cà phê 'bùng nổ', Đắk Nông một mình đưa giá cà phê lên mốc cao mới

Ngày 24/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, hiện có hơn 1.900ha cua nuôi của hàng trăm hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị chết do nắng nóng và dịch bệnh.

Theo thống kê, cua nuôi bị chết tập trung nhiều nhất ở huyện Đầm Dơi, hơn 1.200ha, huyện Năm Căn hơn 600ha. Theo ngành Thú ý tỉnh Cà Mau, cua chết có chung bệnh là đều bị đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua.

Nắng nóng, dịch bệnh khiến con đặc sản nức tiếng Cà Mau lăn ra chết, diện tích thiệt hại lên đến 2.000ha- Ảnh 1.

Cua biển nuôi trong vuông của người dân ở Cà Mau chết hàng loạt, với diện tích lên đến gần 2.000 ha. Ảnh: An An

Hộ nuôi cua thương phẩm Lê Hữu Nghĩa ở huyện Năm Căn cho biết, cứ tới mùa hạn là xảy ra hiện tượng cua chết. "Cua bỏ ăn, khi bắt lên khô khoảng vài giờ là bắt đầu chết. Số khác chết nổi trên mặt nước, hay bò lên bờ nằm chết", ông Nghĩa nói và cho biết, diện tích nuôi của ông thiệt hại từ 30 - 70%.

Hiện tại, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã lấy mẫu cua nuôi của người dân bị chết gửi đi phân tích. Theo kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, cua chết có ký sinh Zothamium spp, giáp xác chân đều, ký sinh trùng…

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo bà con nông dân không nên thả thêm con giống vào thời điểm này. Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để kịp thời cấp thêm nước vào vuông nuôi nhằm hạn chế nhiệt độ và độ mặn tăng cao…

Đồng thời thu gom cua chết lại rồi đem chôn, xử lý bằng vôi nóng để hạn chế mầm bệnh lây lan. Tuyệt đối không được vứt cua chết ra sông rạch dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.