Bệnh sưng rễ bắp cải và biện pháp phòng trừ
10:31 - 22/06/2021
Bệnh sưng rễ gây hại chủ yếu ở cây bắp cải và một số cây họ thập tự. Đặc biệt, các vùng có khí hậu mát, lạnh ở châu Âu, châu Úc, châu Mỹ và một số nước châu Á như Nhật Bản thường bị hại nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, bệnh xâm nhập và gây hại mạnh ở nhiều khu vực trồng màu ở nước ta. Dựa vào nhu cầu thực tế về mức độ gây hại của bệnh, xin chia sẻ đến bà con một
Giá cà phê ngày 9/4: Trong nước lập đỉnh mới, chạm mốc 105.000 đồng/kg, toàn cầu ráo riết săn mua cà phê
Tàn tạ vùng cam Cao Phong
20 người nhập viện nghi dùng nước nhiễm thuốc trừ cỏ
Thảo thơm cây dứa Hà Trung
1. Một số triệu chứng điển hình của bệnh sưng rễ bắp cải (Plasmodiophora brassicae)
- Bệnh hại chủ yếu ở bộ phận rễ và gốc thân nằm sâu trong đất, tạo ra u sưng nổi cục sần sùi, xuất hiện từng đoạn hoặc kéo dài cả rễ. Các u sưng lúc đầu có màu sắc tương tự như màu rễ cây, bề mặt nhẵn, bên trong ruột trắng và cứng. Sau một thời gian u sưng và rễ chuyển sang màu nâu đen, sau đó thối mục.
- Sau khi rễ bị hư hại, lá bắp dần chuyển sang vàng, dày và thô, lá mất độ nhẵn bóng, cây héo dần và chết.
- Bệnh sưng rễ có thể phá hại trên 100 loại cây trồng và cây dại trong họ cây thập tự. Tế bào rễ cây bị bệnh thường lớn gấp 3 - 4 lần tế bào rễ cây bình thường.
2. Nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh sưng rễ bắp cải (Plasmodiophora brassicae)
- Bệnh sưng rễ bắp cải là do nấm Plasmodiophora brassicae Wor. gây ra.
- Plasmodiophora brassicae Wor. là loại nấm nội ký sinh chuyên tính. Cơ quan sinh trưởng của nấm là nguyên sinh bào Plasmodium. Quá trình phát triển của nấm hầu như chỉ tiến hành trong tế bào rễ cây ký chủ và tạo thành vô số bào tử tĩnh trong tế bào rễ cây ở giai đoạn cuối cùng.
+ Bào tử tĩnh hình cầu, đơn bào, không màu, vỏ dầy, bề mặt nhẵn, kích thước trung bình 3,3 – 3,9 micromet. Khi u sưng rễ thối mục sẽ giải phóng bào tử tĩnh rơi vào trong đất.
Vì vậy, nguồn bệnh lưu truyền từ năm này sang năm khác là bào tử tĩnh bên trong rễ cây bệnh nằm trong đất. Bào tử tĩnh lan truyền nhờ nước mưa, nước tưới và trong quá trình cày, bừa, vun, xới đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi, trong ngưỡng nhiệt độ 16 - 19ºC, độ ẩm trên 75% bào tử tĩnh nhanh chóng nảy nầm hình thành các bào tử động xâm nhiễm qua lông hút ở rễ, đầu chóp rễ hoặc qua chỗ mọc ra các rễ phụ xâm nhập vào rễ cây bắp cải mới. Tiếp đó tế bào rễ cây bị kích thích, sinh sản rối loạn, tăng số lượng và kích thước dẫn đến hình thành các u sưng trên rễ cây bệnh. Thời kỳ tiềm dục của bệnh khoảng 9 – 10 ngày.
- Nấm có thể xâm nhập vào rễ trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, nhưng thời kỳ cây non là giai đoạn dễ xâm nhập và phá hại mạnh nhất.
- Sự xâm nhiễm, lây bệnh của nấm còn phụ thuộc vào số lượng bào tử tĩnh tồn tại trong đất. Lượng xâm nhiễm tối thiểu của bệnh là 200.000 bào tử bệnh mới phát sinh mạnh.
- Nấm sưng rễ cải bắp phát triển mạnh trong điều kiện đất có pH 5,4 – 6,5 đất ẩm ướt, độ ẩm tương đối cao. Trong điều kiện đó, quá trình xâm nhiễm hoàn thành trong 18h. Vì vậy, đất trũng, ẩm thấp, đất quá chua và có nhiệt độ thích hợp 19 - 25ºC bệnh phát sinh, phá hại nặng.
3. Biện pháp phòng trừ bệnh sưng rễ bắp cải (Plasmodiophora brassicae)
- Để phòng trừ bệnh hiệu quả cần tiến hành chọn lọc giống và áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác, đặc biệt là việc cải tạo đất trồng. Sử dụng và chọn lọc giống lành mạnh, không bị bệnh để đem trồng ra ruộng sản xuất.
- Đất vườn ươm và ruộng sản xuất phải cao ráo. Chọn đất trung tính hoặc hơi kiềm để trồng. Nếu đất nhiễm bệnh có thể sử lý đất vườn ươm trước khi gieo hạt 10 ngày bằng Focmol 3% tưới 5 – 10 lít/m2, bón vôi bột vào đất.
- Biện pháp tích cực nhất là bón vôi ở vườn ươm và ruộng sản xuất đại trà để cải biến độ chua của đất tới giới hạn trung tính – kiềm. Có thể bón vãi vôi bột rải đều trước khi trồng cây con, sau đó bừa, cày luống. Có thể bón vôi trực tiếp vào hốc (50 – 100g/hốc) trước khi trồng hoặc tưới nước vôi 8 – 15% vào gốc cây sau khi trồng ra ruộng.
- Thực hiện luôn canh, không trồng bắp cải và các loại cây thuộc họ thập tự kế tiếp nhau, liên tục nhiều năm trên một ruộng.
- Khi thấy bệnh xuất hiện cần nhổ cả gốc rễ đem đốt hoặc vùi sâu trong các hố có vôi bột để diệt trừ nguồn bệnh.
- Có “Biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải” thích hợp. Cũng như lựa chọn được sản phẩm “Phân bón chuyên dùng cho rau màu” hiệu quả. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của rau. Giúp bắp cải sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Hạn chế sự xâm nhiễm của nấm bệnh.
Sử dụng thuốc BVTV
Thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chí 4 ĐÚNG.
Sản phẩm MOCABI SL là sự kết hợp tuyệt vời giữa 7 chủng nấm Chaetomium mạnh nhất, 3 chủng Trichoderma khả năng tiêu diệt các loại nấm khó diệt nhất.
Nấm trong MOCABI SL tấn công nấm gây hại có trong tự nhiên bằng các con đường:
– Cạnh tranh nguồn thức ăn.
– Tiết chất kháng sinh gây chết nấm gây hại rồi tiếp tục tiết Enzym phân hủy và ăn xác nấm gây hại.
Nguồn: Internet