MOCABI SL (1L)

  • MOCABI SL

Thành phần : hai chủng nấm cơ bản
Cheatomium sp 1.5 x 106 cfu/g
Tricoderma sp 1.2 x 104 cfu/g


Đối tượng phòng trị:
sưng rễ, héo vàng/ bắp cải; héo vàng/ cà chua; thối gốc, thối lá/ hành tây; vàng lá, lem lép hạt/ lúa; thối gốc/ hồ tiêu; nấm hồng/ cao su


Lượng dùng : 20-30 ml/10 -16 L nước tuỳ bệnh trạng và cây trồng


Nguyên lý :
Sản phẩm MOCABI SL là sự kết hợp tuyệt vời giữa 7 chủng nấm Chaetomium mạnh nhất, 3 chủng Trichoderma khả năng tiêu diệt các loại nấm khó diệt nhất.
Nấm trong MOCABI SL tấn công nấm gây hại có trong tự nhiên bằng các con đường:
– Cạnh tranh nguồn thức ăn.
– Tiết chất kháng sinh gây chết nấm gây hại rồi tiếp tục tiết Enzym phân hủy và ăn xác nấm gây hại. 
 
1L
  • 500ml
  • 240ml
  • 15ml
  • 1L

Kinh nghiệm sử dụng từ thực tế:
MOCABI SL được người dân dùng như một sản phẩm có thể tiêu diệt các loại nấm khó diệt nhất như : 
Bệnh nấm hồng trên cây cà phê (Corticium salmonicolor gây ra)
Bệnh nứt vỏ xì mủ trên cây cao su (Botryodiploidia theobromadepat)
Bệnh loét sọc mặt cao trên cây cao su (Phytophthora palmivora)
Bệnh rụng lá cao su (Corynespora cassiicola)
Bệnh nấm hồng (Corticium salmonicolor Berk. & Br)
Bệnh thối thân, thối rễ, xì mủ (Phytopthora sp.)
Bệnh héo rũ chết vàng (Fusarium oxysporum; Fusarium sp.)
Bệnh đen lá trên cây Hồ tiêu (Lasiodiplodia theobromae.)
Bệnh tiêu chết chậm (Fusarium sp.)
Bệnh rụng lóng, chết dây trên cây Hồ tiêu (Rhizoctonia solani, Pseudomonas sp.)
Bệnh chết nhanh trên cây Hồ tiêu (Phytophthora parasitica var. piperana) 
..v..v..
MOCABI SL được xác nhận thực sự có hiệu quả với bệnh chết nhanh, chết chậm trên tiêu.
Do có cơ chế cũng tấn công tuyến trùng bằng cách tiết chất kháng sinh gây chết tuyến trùng, sau đó bao vây với số đông rồi giết chết tuyến trùng, gọi là cơ chế thắt chặt cổ tuyến trùng.

KHÔNG LÃNG PHÍ DÙ CHỈ MỘT GIỌT 

Nấm đối kháng Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tiết ra một số hợp chất kháng sinh có khả năng ức chế và tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium, Pythium gây ra bệnh vàng lá thối rễ.

Các hợp chất kháng sinh bao gồm:

– Chaetoglobusin C: có khả năng phá vở vỏ tế bào, ức chế sinh trưởng và tiêu diệt nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum, Rhizoctonia,…

– Chaetoviridins A và B: ức chế và tiêu diệt một số nấm như Pythium ultimum, Pyricularia oryzae,…

– Rotiorinols: do nấm Cheatomium cupreum tạo ra. Có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn.

Ngoài khả năng ức chế và tiêu diệt các chủng nấm bệnh nêu trên.

Nấm đối kháng Chaetomium còn có tác dụng kích thích sinh trưởng và sự phát triển của cây trồng thông qua quá trình cải thiện chất lượng đất trồng. Cụ thể là trong quá trình sống trong đất Chaetomium có khả nảng sản sinh một lượng cơ chất ergosterol khá lớn. Cơ chất ergosterol này có khả năng cải tạo làm cho đất thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu của đất, cải thiện cấu trúc đất, kích thích sự phát triển của cây trồng.

Một cơ chế nữa cũng phải kể đến là hợp chất Chaetoglobosin C do Chaetomium globosum sản sinh ra có khả năng kích thích cây hình thành tính kháng bệnh, giúp tăng cường sức đề kháng cho cây.

 

Nấm Trichoderma khi sử dụng trong đất sẽ bám vào rễ cây như những sinh vật cộng sinh khác. Nó tiết ra đất những chất kích thích giúp rễ cây ăn sâu xuống lòng đất. Làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng phòng vệ trước nấm khuẩn cho rễ. Chúng tạo thành một lớp măng-xông bảo vệ vùng rễ cây tránh sự xâm nhập của các loại nấm bệnh, làm giảm khả năng nhiễm bệnh cho cây trồng. Nhờ nấm Trichoderma bám vào các đầu rễ cây giúp cho cây tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và chiều cao của cây, làm tăng năng suất cây trồng,…

Nấm Trichoderma có khả năng tiết ra một số enzym như cellulase, chitinase, protease, pectinase, amlylase giúp phân hủy mùn, vật chất hữu cơ trong đất, giải phóng thành chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ hấp thu nhất.

Đối với nấm Trichoderma, chúng có khả năng sinh khối rất nhanh trong đất. Gần như chúng sẽ xâm chiếm hoàn toàn vùng đất xung quanh tán cây khi được cấy vào đó. Đây là lý do vì sao trichoderma chủ yếu được sử dụng trong việc phòng bệnh chứ không phải là trị bệnh. Trichoderma có một điểm yếu đó là khi các chủng nấm hại trong đất quá đông sẽ khiến khả năng đối kháng của chúng giảm đi khá nhiều. Để tiêu diệt sạch sẽ nấm bệnh trong đất mọi người nên ưu tiên lựa chọn nấm Chaetomium (đọc lại phần trên để hiểu rõ hơn về Chaetomium). Chaetomium và Trichoderma khi được kết hợp sẽ trở thành “bộ đôi hoàn hảo” trong việc phòng và trị các loại bệnh do nấm gây ra trên cây trồng…

EXTRA BACILLUS
HOT

EXTRA BACILLUS

Liên hệ

BIONITE WP
HOT

BIONITE WP

Liên hệ