Hơn 7.000 ha lúa mới gieo cấy bị ngập úng, nguy cơ mất trắng

Hơn 7.000 ha lúa mới gieo cấy bị ngập úng, nguy cơ mất trắng

13:37 - 02/02/2023

THỪA THIÊN - HUẾ Do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, đã có hàng ngàn héc-ta lúa mới seo cấy đã bị ngập úng, nguy cơ mất trắng nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu.

 
Diệt chuột tập trung vùng xen canh
Hiệu quả diệt chuột tập trung ở Phú Xuyên
Diệt 2,5 triệu con chuột bảo vệ vụ xuân
Những lưu ý phòng trừ chuột, ốc bươu vàng hiệu quả
Kết hợp bẫy bán nguyệt và bả trong diệt chuột tập trung

Ngày 28/1 thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, đã có hàng ngàn héc-ta lúa mới seo cấy đã bị ngập úng.

Theo đó, tính ngày 25/1 đến nay đã có khoảng 7.126 ha trong tổng gần 28.000 ha lúa vụ đông xuân của tỉnh bị ngập úng, tập trung tại các huyện Phú Vang, Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, thành phố Huế…

Đến nay đã có 3.607 ha lúa đã được tiêu úng, còn lại khoảng 3.519 ha vẫn còn ngập. Do các diện tích lúa này vừa mới gieo cấy nên có nguy cơ mất trắng nếu ngập nước trong thời gian khoảng 7 ngày. 

Tính đến nay đã có hơn 7.000/28.000 ha lúa mới seo sạ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập úng. Ảnh: CĐ.

Tính đến nay đã có hơn 7.000/28.000 ha lúa mới seo sạ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế bị ngập úng. Ảnh: CĐ.

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương, cùng các HTX, Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã chủ động huy động tối đa lực lượng, máy bơm chạy xuyên Tết để cứu lúa.

 

Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có văn bản đề nghị UBND, Phòng NN-PTNT, Phòng Kinh tế các huyện, thị xã và thành phố Huế và các đơn vị trực thuộc Sở tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động tu bổ, gia cố các tuyến đê bao ngăn mặn; đê, đập nội đồng để bảo vệ diện tích lúa đã gieo. Kịp thời đấu úng khi mưa to, nước sông lớn và triều cường.

Hiện toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn còn hơn 1.100 ha lúa chưa gieo cấy. Dự kiến diện tích trên sẽ hoàn thành gieo cấy trước 31/1.

Trong một diễn biến liên quan, Ban quản lý thủy lợi 5 thuộc Bộ NN-PTNT, đơn vị quản lý, vận hành hồ Tả Trạch cho biết, sẽ thực hiện điều tiết nước hồ Tả Trạch về hạ du sông Hương, kể từ thời điểm 14h ngày 28/1.

Người dân dùng các bao cát be bờ hạn chế tình trạng ngập úng. Ảnh: CĐ.

Người dân dùng các bao cát be bờ hạn chế tình trạng ngập úng. Ảnh: CĐ.

Theo đó, để đảm bảo duy trì và hạ thấp mực nước hồ về cao trình +45m, sẵn sàng đón đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa lớn diện rộng, cục bộ tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, đơn vị sẽ thực hiện điều tiết 1 cửa tràn xả mặt với lưu lượng tăng dần từ 300-356m3/s và lưu lượng qua nhà máy thủy điện 80m3/s.

Tổng lưu lượng xả tăng dần tránh đột biến khoảng từ 300 – 500m3/s.

 

Nguồn: Internet